Tìm hiểu du học nghề ở Đức một cách tường tận

Nguyễn Mạnh 04/10/2021 779

Du học nghề ở Đức không chỉ đem đến cơ hội được học tập tại một quốc gia châu Âu có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Mà còn giúp bạn tích lũy thêm những kinh nghiệm quý báu khi được trực tiếp làm việc tại các công ty thuộc lĩnh vực đang theo học. Bạn đang có ý định sang Đức du học? Sau đây Việt Rainbow Edu sẽ giải đáp tất cả mọi thắc mắc về ngành học, thời gian du học, mức lương, chi phí… khi tham gia du học nghề tại Đức.

Du học nghề ở Đức có phổ biến không?

Trên thực tế, học nghề được hầu hết các học sinh tại Đức lựa chọn. Tỷ lệ theo học đại học ở Đức chỉ chiếm khoảng 30%. Còn lại đều theo học tại các trường nghề. Sở dĩ có điều này là do Đức có phân cấp giáo dục khác so với Việt Nam. Định hướng nghề nghiệp được đặt ra từ rất sớm. Thậm chí các học sinh lớp 5 đã được định định hướng tương lai và phân loại học lực. Tới năm 15 tuổi, học sinh đã có thể tiếp cận với các môi trường làm việc.

Du học nghề Đức bao gồm những ngành nghề nào?

Đức cũng là một trong những quốc gia phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực. Do đó Chính phủ Đức đã đẩy mạnh liên kết du học nghề với nhiều quốc gia. Việt Nam cũng là một trong những nước được ưu tiên lựa chọn. Vì vậy các bạn yên tâm sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi du học nghề Đức.

Hệ thống các trường nghề tại Đức có tới hơn 350 ngành nghề khác nhau. Khi lựa chọn chương trình du học nghề của Việt Rainbow Edu. Bạn sẽ có cơ hội được thử sức ở những lĩnh vực hot với mức lương hấp dẫn. Đó các các ngành nhà hàng – khách sạn, cơ khí, điều dưỡng, quản lý du lịch, phục vụ…

Ngành nghề điều dưỡng đang rất được ưa chuộng ở Đức

Ngành nghề điều dưỡng đang rất được ưa chuộng ở Đức

Thời gian du học nghề ở Đức kéo dài bao lâu?

Thông thường, thời hạn của các chương trình du học nghề Đức là 3 năm. So với các chương trình đại học tại Việt Nam đã được rút ngắn khoảng 1 năm. Không những vậy trong 3 năm đó, học viên sẽ được học cả lý thuyết và thực hành tại công ty.

Việc phân bổ thời gian làm việc tại công ty và đào tạo trên trường sẽ được xếp xen kẽ. Đảm bảo các lý thuyết vừa học có thể được áp dụng ngay vào thực tiễn. Như vậy mặc dù nói là du học tuy nhiên các học viên đã nghiễm nhiên có trong tay kinh nghiệm làm việc 3 năm.

Những lợi ích nhận được khi du học nghề tại Đức

Học viên tham gia các chương trình du học nghề sẽ được hưởng vô vàn những lợi ích:

 • Được trau dồi và nâng cao kỹ năng tiếng Đức của bản thân
 • Hưởng mức lương từ 800 đến 1200 euro khi trong quá trình thực hành tại công ty
 • Tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc quý báu ngay trong thời gian học
 • Cơ hội làm việc sau khi hoàn thành chương trình du học nghề rất cao, kể cả với những bạn học sinh có học lực trung bình khá
 • Nhiều học viên sau khi tham gia du học nghề Đức cùng Việt Rainbow Edu đã tìm được việc ngay sau khi tốt nghiệp, mức lương trung bình từ 3000 đến 4000 euro/tháng
Du học nghề ở Đức giúp bạn tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm việc

Du học nghề ở Đức giúp bạn tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm việc

Tổng chi phí khi du học nghề tại Đức là bao nhiêu?

Khác với suy nghĩ của nhiều người, học phí du học nghề ở Đức không quá tốn kém. Thậm chí nhiều ngành nghề còn miễn 100% học phí cho các học viên. Sinh hoạt phí hàng tháng ở Đức trung bình từ 500 – 700 euro/người. Như vậy bạn còn có thể trang trải tiền học và chi phí sinh hoạt bằng khoản tiền lương kiếm được.

Ngoài ra để du học nghề thì bạn còn phải chi trả thêm các khoản phí dịch vụ hồ sơ, chi phí học tiếng Đức, chi phí dự trù trong tài khoản Đức… Trong đó tài khoản phong tỏa phải có ít nhất 4800 euro để chứng minh tài chính.

Lộ trình tham gia du học nghề ở Đức tại Việt Rainbow Edu ra sao?

Tại Việt Nam

 • Đầu tiên, đội ngũ tư vấn của VRE sẽ tiếp nhận và phân tích các thông tin về học lực, nhu cầu, nguyện vọng du học từ học viên. Sau đó chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng và đưa ra tư vấn ban đầu.
 • Sau đó, học sinh sẽ tham gia chương trình học tiếng Đức để đạt trình độ B1. Thời gian học kéo dài từ 6 đến 8 tháng.
 • Cùng với việc trau dồi năng lực tiếng Đức, học viên còn được rèn luyện nâng cao các kỹ năng mềm, kiến thức về văn hóa, pháp luật và con người Đức. Từ đó giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống tại Đức.
 • Sau khi đã đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1, học viên sẽ tham gia phỏng vấn với trường nghề. Phương thức phỏng vấn có thể là online hoặc trực tiếp.
 • Tỷ lệ học viên của VRE đỗ phỏng vấn lên tới 99%. Tiếp đó chúng tôi sẽ hỗ trợ học viên làm hồ sơ xin visa và gửi lên Đại sứ quán.
 • Cuối cùng học viên tham gia vòng phỏng vấn visa và chờ đợi hồ sơ xin visa được xử lý xong.

Tại Đức

 • Sau khi đặt chân tới Đức, thời gian đầu học viên sẽ tham gia lớp đào tạo tiếng Đức để đạt được chứng chỉ B2.
 • Thời gian học tại trường nghề sẽ kéo dài 3 năm. Tổng thời gian học thực hành là 2500 giờ và học lý thuyết là 2100 giờ. Như vậy thực hành sẽ chiếm 55% và lý thuyết chiếm 45% chương trình học.
 • Sau khi hoàn thành chương trình du học nghề. Bạn có thể tiếp tục làm việc tại đơn vị công ty đã lựa chọn trong quá trình học nghề. Hoặc chuyển sang một công ty mới cùng ngành nghề nếu muốn.
 • Sau 2 năm làm việc đúng ngành nghề, bạn có thể làm thủ tục xin thẻ định cư vĩnh viễn ở Đức.
Việt Rainbow Edu đã hỗ trợ nhiều học viên du học nghề ở Đức thành công

Việt Rainbow Edu đã hỗ trợ nhiều học viên du học nghề ở Đức thành công

Có thể nói du học nghề ở Đức là chương trình mở ra rất nhiều cơ hội định cư và bắt đầu một cuộc sống mới tại quốc gia tuyệt vời này. Dĩ nhiên trong quá trình làm thủ tục du học và xin visa sẽ có một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên khi tìm đến Việt Rainbow Edu để “chọn mặt gửi vàng”, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình và có được trải nghiệm du học nghề vô cùng đáng nhớ.

Đăng ký nhận quà