05 điều cần biết về du học nghề Đức

Nguyễn Mạnh 04/10/2021 658

Du học nghề Đức được nhiều người lựa chọn do đây là quốc gia sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu châu Âu. Cùng với đó là môi trường sống và học tập đầy đủ tiện nghi, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên vẫn còn đó những băn khoăn về học phí, thu nhập, các điều kiện cần đáp ứng… Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 05 điều cần biết về du học nghề Đức nhé. 

1. Du học nghề Đức là gì?

Các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT sẽ đứng trước 2 ngã rẽ. Một là học nghề (Berufsausbildung), hai là học đại học. Hệ thống Đại học ở Đức được chia thành Đại học ứng dụng (Fachhochschule) và Đại học tổng hợp (Univesität). Tuy nhiên chương trình đại học ở đây khá nặng, chỉ dành cho những bạn trẻ có học lực tốt. Trong khi đó nếu tham gia chương trình du học nghề tại Đức. Học viên sẽ được ký kết hợp đồng và được thực hành ngay tại các xí nghiệp, bệnh viện, công ty…Vừa được theo học lý thuyết ở các trường nghề. Đào tạo nghề tại Đức có hệ thống vô cùng đa dạng với hơn 350 ngành. Học viên sẽ được học kiến thức theo chuyên ngành đã chọn. Không những vậy còn được nhận trợ cấp hàng tháng từ 800-1300 Euro.

Đức là một trong những điểm đến du học được ưa chuộng nhất thế giới

Đức là một trong những điểm đến du học được ưa chuộng nhất thế giới

2. Những ưu điểm khi du học nghề Đức

Được đào tạo bài bản

Nền giáo dục và đào tạo tại Đức không chỉ thuộc top đầu châu Âu. Mà còn được thế giới công nhận và đánh giá cao. Ngoài ra với đặc thù của chương trình du học nghề là vừa học vừa làm. Bạn không chỉ được lĩnh hội kiến thức chuyên môn và còn được áp dụng ngay vào thực tế. Từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm quý báu để làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Mức thu nhập cao

Như đã nói ở trên, học viên khi du học nghề ở Đức sẽ vừa học lý thuyết, vừa được thực hành. Đây gần giống như chương trình vừa học vừa làm. Giúp bạn được không bị bỡ ngỡ khi tham gia vào thị trường lao động. Khi mới nhập học thì mức thu nhập sẽ là từ 700-800 euro. Thu nhập sẽ tăng lên tới 2500 euro sau khi hoàn thành chương trình học năm đầu tiên. Sau năm thứ 2 sẽ tăng lên đến 3200 euro. So với mặt bằng chung của châu Âu thì đây vẫn là mức thu nhập cao.

Đa dạng ngành nghề lựa chọn

Du học nghề ở Đức rất đa dạng về ngành nghề. Vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn lĩnh vực phù hợp với năng lực và sở trường của mình. Một số ngành đào tạo như lái tàu, cơ khí, điều dưỡng, kế toán, ngân hàng, công nghệ thông tin…

Du học nghề Đức đem đến cho bạn nhiều lựa chọn về ngành nghề

Du học nghề Đức đem đến cho bạn nhiều lựa chọn về ngành nghề

Tiết kiệm thời gian

Để hoàn thành chương trình đại học ở Đức, một sinh viên nước ngoài phải mất tới 7 năm. Bên cạnh đó chỉ có khoảng 20 – 30% tỷ lệ sinh viên Việt Nam đủ điều kiện tốt nghiệp. Tuy nhiên nếu lựa chọn du học nghề, học viên sẽ tốt nghiệp sau chỉ 2 – 4 năm. Không những vậy bạn còn nắm trong tay tấm bằng có giá trị được quốc tế công nhận. 

Nhiều cơ hội định cư và việc làm

Theo pháp luật Đức, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có 2 năm để tìm việc. Và sau thời gian 2 năm làm việc tại Đức theo đúng chuyên ngành đào tạo đã lựa chọn. Bạn có thể được định cư tại Đức và cấp thẻ cư trú dài hạn. Trên thực tế nếu thể hiện được năng lực làm việc tốt. Bạn có thể được công ty tiếp nhận trong chương trình du học nghề gia hạn hợp đồng làm việc.

3. Điều kiện du học nghề Đức là gì?

 • Học viên có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi
 • Có bằng tốt nghiệp cấp THPT
 • Từ ngày 14/02/2021, Đại sứ quán Đức đưa ra thông báo học viên đạt trình độ A2 hoặc B1 đều có thể du học nghề Đức.
 • Chứng chỉ tiếng Đức phải được cấp trong khoảng thời gian 12 tháng gần nhất. Chỉ được thi các kỹ năng ở cùng một cơ sở, không được phép ghép bằng.
 • Với học viên có chứng chỉ A2 cần nộp thêm: Giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ học phí cho khóa học tiếng Đức (chứng minh tài chính), giấy tờ cung cấp thông tin về khóa học.
Có một số điều kiện mà học sinh cần đáp ứng nếu muốn du học nghề Đức

Có một số điều kiện mà học sinh cần đáp ứng nếu muốn du học nghề Đức

4. Chi phí du học nghề Đức là bao nhiêu?

Để du học nghề ở Đức thì bạn sẽ phải chi trả các khoản chi phí như sau:

 • Phí tư vấn du học
 • Chi phí cho khóa học kỹ năng tiếng Đức (30 triệu nếu muốn học tới B1, 45 triệu nếu muốn đạt trình độ B2)
 • Phí ăn ở tại địa điểm học tiếng đối với những bạn ở xa
 • Phí chứng minh tài chính
 • Tổng chi phí sẽ là 200 – 250 triệu nếu không cần chứng minh tài chính. Nếu phải chứng minh tài chính thì sẽ tăng lên đến 350 triệu đồng.

5. Du học nghề Đức cần chuẩn bị những gì?

Có một số các thủ tục hồ sơ mà học viên cần chuẩn bị trước khi đi du học nghề:

 • Hồ sơ xin visa
 • Dịch thuật công chứng giấy tờ
 • Giấy mời và hợp đồng từ trường nghề của Đức
 • Vé máy bay 1 chiều Việt Nam – Đức
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục khi du học nghề Đức

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục khi du học nghề Đức

Trên đây là 05 điều cần biết về du học nghề Đức, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích, VRE chúc các bạn thành công.

Du học nghề Đức cùng Việt Rainbow EDU – VRE

Công ty TNHH Việt Rainbow luôn tự hào về bề dày kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực tư vấn, tuyển sinh du học quốc tế và đào tạo ngoại ngữ.

Chúng tôi luôn hướng tới sứ mệnh chắp cánh ước mơ cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Mở ra cơ hội giúp các bạn trẻ tiếp cận nguồn tri thức của nhân loại và hòa nhập với thế giới. Sau đây là những lý do mà bạn nên gửi gắm niềm tin với VRE:

 • Toàn bộ các chi phí du học đều được công khai, minh bạch.
 • Đảm bảo không phát sinh thêm bất cứ loại chi phí nào khác ngoài những khoản phí đã thỏa thuận.
 • Các bạn sẽ không chỉ được tư vấn miễn phí mà còn được hỗ trợ xin học bổng nếu đủ điều kiện xét duyệt.
 • VRE hiện đang liên kết với hơn 200 trường Đại học trên cả nước. Tới nay có hơn 1000 hồ sơ đã hoàn thiện.
 • Được tư vấn hỗ trợ bởi đội ngũ nhiều kinh nghiệm, đã từng đi du học trở về.

Có thể nói cánh cửa du học nghề tại Đức luôn rộng mở với tất cả các học sinh Việt Nam. Để hiện thực hóa giấc mơ du học nghề bạn chỉ cần có sự quyết tâm và nỗ lực. Còn lại hãy để Việt Rainbow Edu lo. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Đăng ký nhận quà