Những điều thú vị về ngôn ngữ và văn hóa Đức

Nguyễn Mạnh 04/10/2021 497

Ngôn ngữ và văn hóa Đức luôn có sức hấp dẫn vô cùng mãnh liệt. Bởi đây là một trong những quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời nhất thế giới. Không chỉ được biết đến như cái nôi của nền văn hóa châu Âu. Nước Đức còn nổi tiếng với âm nhạc cổ điển, với các tác phẩm văn học đồ sộ và nền nghệ thuật phong phú. Tiếng Đức cũng được phổ biến rất rộng rãi ở nhiều quốc gia… Cùng tìm hiểu thêm những điều thú vị về ngôn ngữ, văn hóa Đức trong bài viết này nhé.

Ngôn ngữ và văn hoá Đức-Văn hóa giao tiếng hàng ngày của người Đức

Khi người Đức giao tiếp hàng ngày, người nào nhìn thấy người kia trước hoặc người đến sau sẽ phải lên tiếng chào hỏi. Trong mối quan hệ hợp tác, việc chào hỏi sẽ phân theo thứ bậc. Những người đã quen biết nhau từ trước thì chào hỏi trước. Sau khi đã giới thiệu làm quen đã xong thì mọi người sẽ bắt tay nhau. Khi bắt tay cần nhìn thẳng vào người đối diện, cử chỉ bắt tay nhẹ nhàng.

Xưng hô lễ nghi là một trong những nét văn hóa rất được chú trọng tại Đức. Nếu có học vị từ tiến sĩ trở lên thì khi gọi tên phải đi kèm với học vị. Nếu thấp hơn học vị tiến sĩ thì trong xưng hô không cần nhắc tới. Khi đối thoại nên gọi đầy đủ cả chức danh, chức vụ, tước hiệu quý tộc… nếu có. Ví dụ như thưa giáo sư tiến sĩ bá tước, thưa tiến sĩ bá tước…

Mặc dù có một số quy tắc nhất định nhưng nhìn chung giới trẻ ở Đức đã có sự cởi mở hơn

Mặc dù có một số quy tắc nhất định nhưng nhìn chung giới trẻ ở Đức đã có sự cởi mở hơn

Ngôn ngữ và văn hoá Đức-Văn hóa ứng xử tôn trọng sự bình đẳng

Cách ứng xử “Ladies First” vẫn được áp dụng trong các tình huống giao tiếp thường nhật. Tuy nhiên trong công việc thì cấp dưới vẫn phải thể hiện sự nể trọng với cấp trên. Các cử chỉ như giúp người khác mặc áo khoác hay mở cửa xe không chỉ là trách nhiệm của nam giới mà nữ giới cũng có thể thực hiện. Người được giúp đỡ cần vui vẻ nhận lời và không được từ chối. Đây chính là yếu tố làm nên sự chuyên nghiệp của người Đức trong kinh doanh.

Khi mới làm quen cần tránh những chủ đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị… để tránh dẫn tới tranh luận không cần thiết. Cần tạo bầu không khí thân thiện và tích cực, hướng tới những điểm tương đồng.

Ngôn ngữ và văn hoá Đức-Văn hóa dự tiệc

Tôn trọng giờ giấc là một trong những quy tắc ứng xử cơ bản ở Đức. Nên đến đúng giờ kể cả khi dự tiệc, nếu đến muộn thì cần thông báo lý do. Sau bữa tiệc nên gửi thư hoặc thể hiện thái độ cảm ơn vì được chủ nhà tiếp đãi chu đáo. Bởi coi trọng lễ nghi là nét văn hóa đặc trưng của người Đức.

Khi vào bàn tiệc, bạn chỉ ngồi xuống sau khi đã được mời và ngồi đúng vị trí. Chỉ dùng bữa sau khi có lời mời và cầm dao tay phải, nĩa tay trái. Sau khi chủ tiệc đặt khăn ăn vào lòng thì bạn mới làm theo. Chủ tiệc cũng sẽ là người nâng ly trước khi mọi người cụng ly. Trong khi dùng bữa không đặt khuỷu tay lên bàn.

Lễ hội bia Oktoberfest của Đức nổi tiếng thế giới

Lễ hội bia Oktoberfest của Đức nổi tiếng thế giới

“Thanks” đồng nghĩa với không và “Please” nghĩa là có

Điều này nghe có khó hiểu, lấy ví dụ nếu một người Đức hỏi “Bạn có muốn dùng thêm đồ uống không?”. Nếu bạn trả lời “bitte” (please) thì họ sẽ ngầm hiểu rằng bạn đang muốn nói “yes please”, tức là muốn uống thêm. Còn nếu trả lời “danke” (thanks) tức là không muốn uống nữa. Bởi họ sẽ hiểu câu trả lời của bạn với ý nghĩa “no thanks”.

Ngôn ngữ và văn hoá Đức-Quy định viết hoa danh từ

Trong tiếng Đức có một quy định khá đặc biệt. Đó là tất cả các danh từ dù là danh từ thường hay danh từ riêng thì đều được viết hoa chữ cái đầu. Lấy ví dụ trong câu “ Das Buch steht auf dem Tisch”. Mặc dù có thể không hiểu nghĩa của các từ và câu nói. Tuy nhiên bạn vẫn phân biệt được “Tisch” và “Buch” là danh từ.

Có tới 60% từ vựng tiếng Đức giống với tiếng Anh

Điều này giúp cho quá trình học tiếng Đức trở nên “dễ thở” hơn. Đặc biệt là với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá vững vàng rồi. Bởi có khá nhiều từ vựng giữa hai thứ tiếng có sự tương đồng. Tuy nhiên việc tra cứu lại với từ điển vẫn hoàn toàn cần thiết. Bởi có một số trường hợp, hai từ có cách viết giống nhau hoặc gần giống nhau nhưng ý nghĩa lại hoàn toàn khác biệt. Ví dụ như trong tiếng Anh, món quà là “gift”. Tuy nhiên trong tiếng Đức lại có nghĩa là chất độc.

Ngôn ngữ và văn hoá Đức-Hàng triệu người trên thế giới đang nói tiếng Đức

Hiện nay tiếng Đức đang được sử dụng như tiếng mẹ đẻ bởi hơn 100 triệu người. Không những vậy, trên thế giới hiện nay cũng có khoảng 15 triệu người đang theo học ngôn ngữ này. Trên thực tế nếu xét về độ phổ biến, tiếng Đức chỉ xếp sau tiếng Pháp và tiếng Anh.

Tiếng Đức là một ngôn ngữ vô cùng phổ biến với hàng triệu người sử dụng trên thế giới

Tiếng Đức là một ngôn ngữ vô cùng phổ biến với hàng triệu người sử dụng trên thế giới

Du học nghề để hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa Đức

Nếu đã có niềm đam mê với nền văn hóa và ngôn ngữ của nước Đức. Tại sao bạn không tham gia một khóa du học nghề để có những trải nghiệm chân thực nhất tại đất nước xinh đẹp này? Khi du học nghề tại Đức, bạn vừa có cơ hội tích lũy kinh nghiệm và kiến thức từ quá trình làm việc thực tế tại công ty. Vừa nhận được mức lương hấp dẫn và tấm bằng có giá trị quốc tế.

Việt Rainbow Edu tự hào là công ty tư vấn tuyển sinh du học uy tín nhất hiện nay. Tới nay chúng tôi đã giúp đỡ hơn 1000 học sinh du học thành công. Sau đây là những ưu điểm nổi bật của VRE:

  • Tư vấn du học miễn phí, hỗ trợ xin học bổng cho các học sinh đủ điều kiện
  • Hoàn thiện thủ tục du học trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo nhanh chóng và chuyên nghiệp
  • Đội ngũ tư vấn và giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đã từng đi du học trở về
  • Cung cấp các khóa đào tạo với môi trường học tập đầy đủ tiện nghi
  • Đồng hành cùng du học sinh từ các bước tư vấn, làm thủ tục và trong suốt quá trình du học

Sự phổ biến của tiếng Đức cũng như những nét văn hóa độc đáo đã khiến cho ngôn ngữ và văn hóa Đức ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không đến với Việt Rainbow Edu để được tư vấn và định hướng du học nghề tại Đức ngay hôm nay!

Đăng ký nhận quà