Ưu nhược điểm của hình thức du học nghề Hàn Quốc là gì?

Nguyen Tra My 16/11/2021 469

Du học nghề Hàn Quốc cũng là gợi ý đáng lưu tâm cho nhiều bạn trẻ. Trên thực tế hình thức du học này có khá nhiều ưu thế. Nổi bật nhất là chương trình học sẽ không quá nặng về lý thuyết như học đại học. Cho phép các học viên vừa học vừa thực tập ngay tại công ty để tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm đi kèm mà bạn nên cân nhắc. Cùng Việt Rainbow Edu đi sâu tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hiểu đúng về du học nghề Hàn Quốc

Du học nghề có thể hiểu đơn giản là việc các sinh viên sang Hàn Quốc và được đào tạo về một ngành nghề cụ thể nào đó tại trường trung cấp hoặc cao đẳng nghề. Sinh viên sẽ đi du học nghề tại Hàn Quốc dưới diện visa D4-6. Chương trình học nghề thường kéo dài từ 2 đến 3 năm. Trong quá trình học sinh viên sẽ được học cả lý thuyết và thực hành. Thời lượng dành cho thực tập sẽ nhiều hơn và được trả lương từ đơn vị tiếp nhận thực tập.

Du học nghề Hàn Quốc cần điều kiện gì?

Để theo học các chương trình đào tạo nghề tại Hàn Quốc. Du học sinh cần đáp ứng một số những điều kiện như:

 • Quốc tịch nước ngoài, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi. Tuổi càng thấp thì ưu thế khi chọn trường, chọn ngành và cơ hội du học thành công càng lớn.
 • Có bằng tốt nghiệp Cấp 3 trở lên. Những bạn có bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng liên quan đến ngành nghề đăng ký sẽ được ưu tiên.
 • Điểm trung bình 3 năm học THPT (GPA) từ 5.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Hàn từ Klat 2 hay Topik 2 trở lên.
 • Không mắc lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc. Không có người thân cư trú tại Hàn Quốc bất hợp pháp (theo hộ khẩu).
 • Có sổ tiết kiệm gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ, trị giá ít nhất 11.000 USD.
Điều kiện du học nghề có phần cởi mở hơn so với du học đại học Hàn Quốc

Điều kiện du học nghề có phần cởi mở hơn so với du học đại học Hàn Quốc

Du học nghề Hàn Quốc có ưu điểm gì?

Yêu cầu đầu vào không quá khắt khe

So với du học đại học, yêu cầu đầu vào của hình thức du học nghề không quá khắt khe. Nếu như để học đại học tại Hàn Quốc, bạn cần có Topik 3 trở lên. Thì du học nghề chỉ cần Klat 2 hay Topik 2 trở lên là đủ. Điểm GPA yêu cầu khi du học đại học là từ 6.5 trở lên. Trong khi đó các bạn có điểm GPA 5.0 trở lên cũng có thể đi du học nghề.

Được trả lương khi thực tập

Các sinh viên theo học tại các trường nghề còn được thực tập có trả lương. Sau 6 tháng học tập tại trường, sinh viên sẽ được sắp xếp công việc tại một nhà hàng, nhà máy, công ty… Lương thực tập sẽ được tính theo số giờ làm việc của sinh viên. Mỗi giờ trung bình mức lương thực tập dao động từ 8000 – 10000 won.

Thời gian học ngắn

Nếu du học Hàn Quốc hệ đại học, bạn sẽ phải mất từ 4 – 6 năm mới hoàn thành chương trình. Tuy nhiên nếu học nghề thì thời gian rút ngắn lại còn 2 – 3 năm. Như vậy các sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm. Sẵn sàng để hòa nhập tốt hơn vào thị trường lao động.

Du học nghề Hàn Quốc có thời gian học ngắn hơn hệ đại học

Du học nghề Hàn Quốc có thời gian học ngắn hơn hệ đại học

Ngành học có tính ứng dụng cao

Các ngành học hệ du học nghề không thiên về tính học thuật như hệ đại học. Ngược lại có tính ứng dụng và thực tiễn cao hơn. Đáp ứng đúng nhu cầu về nguồn nhân lực hiện tại của xã hội. Đó là các ngành như cơ khí, ẩm thực, làm đẹp, may mặc, điện tử…

Có cơ hội chuyển sang visa E7

Sinh viên muốn chuyển sang visa E7 sau khi tốt nghiệp trường nghề phải có đủ các điều kiện sau:

 • Hoàn thành chương trình học, đạt tỷ lệ lên lớp 90%
 • Đạt được chứng chỉ quốc gia về ngành học tương đương
 • Có chứng nhận hoàn thành dự án xã hội tổng hợp tối thiểu là cấp 4

Du học nghề Hàn Quốc có nhược điểm gì?

Chi phí du học cao

Để du học nghề, sinh viên phải bỏ ra mức chi phí cao hơn hệ tiếng khá nhiều. Học phí trường nghề mỗi năm thường rơi vào khoảng 8 triệu won. Đó là chưa kể đến tiền ký túc xá từ 1.3  – 2 triệu won/tháng. Mức chi phí sẽ càng cao nếu trường nằm ở các thành phố lớn hoặc ở trung tâm.

Số trường đào tạo nghề còn ít

Hiện nay không nhiều ngôi trường ở Hàn Quốc đủ điều kiện để được cấp phép đào tạo nghề. Cả về tư cách pháp nhân và cơ sở vật chất. Do đó biên độ chọn trường của các sinh viên du học nghề sẽ bị thu hẹp lại.

Số lượng trường đào tạo nghề tại Hàn Quốc hiện nay còn khá hạn chế

Số lượng trường đào tạo nghề tại Hàn Quốc hiện nay còn khá hạn chế

Chính sách du học nghề Hàn Quốc thường xuyên thay đổi

Visa D4-6 du học nghề được ban hành từ năm 2017. Tuy nhiên do vướng phải nhiều sự thay đổi liên quan đến chính sách nên số lượng visa cấp mới ít và chậm. Tuy nhiên từ tháng 9/2019 thì visa D4-6 lại được cấp phép trở lại. Nhiều trường sẵn sàng tham gia hơn nhờ các chính sách thuận lợi và cởi mở hơn.

Không được cấp visa D-10

Với các bạn du học Hàn Quốc hệ cao đẳng, đại học hay sau đại học. Sau khi hoàn thành chương trình sinh viên sẽ được cấp visa D-10 và có thêm 2 năm để tìm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên nếu du học nghề thì bạn sẽ không được cấp visa D-10. Nếu không đủ điều kiện chuyển sang visa E-7 thì sẽ phải về nước luôn.

Không được đi làm thêm ngoài giờ

Theo Luật xuất nhập cảnh Hàn Quốc năm 2017, sinh viên thuộc diện visa D4-6 sẽ không được phép đi làm thêm ngoài giờ học và thực tập. Trong khi đó các du học sinh Hàn Quốc hệ tiếng, hệ cao đẳng, đại học hay sau đại học đều có thể đi làm thêm. Đây cũng là một nhược điểm khá lớn đối với hệ du học nghề.

Du học nghề Hàn Quốc cùng Việt Rainbow Edu

Công ty TNHH Việt Rainbow sẽ luôn đồng hành cùng các em trên chặng đường du học Hàn Quốc. Giúp đỡ các học sinh vượt mọi rào cản để hiện thực hóa ước mơ du học:

Việt Rainbow Edu là điểm hẹn lý tưởng cho các học sinh mong muốn đi du học Hàn Quốc

Việt Rainbow Edu là điểm hẹn lý tưởng cho các học sinh mong muốn đi du học Hàn Quốc

 • Tư vấn tận tình trong việc chọn trường, chọn ngành, hỗ trợ xin học bổng
 • Vượt rào cản Topik 2 hoặc Klat 2 với chương trình đào tạo chuyên biệt.
 • Đội ngũ giảng viên tâm huyết, chuyên môn cao và hệ thống lớp học tiêu chuẩn 5 sao.
 • Cam kết mức chi phí hợp lý nhất, không phát sinh thêm chi phí nào khác ngoài hợp đồng.
 • Hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ xin visa và nộp visa, luyện phỏng vấn xin visa cho học sinh.

Như vậy với ưu điểm về chương trình du học ngắn, thời lượng thực tập nhiều… Du học nghề Hàn Quốc ngày càng có sức hút lớn hơn. Để tìm hiểu kỹ hơn về các chương trình du học nghề hay các trường đào tạo nghề. Mời bạn liên hệ tới hotline của Việt Rainbow Edu hoặc nhắn tin qua Zalo, Messenger để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Đăng ký nhận quà