THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI XIN VISA DU HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG TOP 1 – 2 – 3

admin 20/07/2021 835

Căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng quản lý và tỷ lệ du học sinh nước ngoài bỏ trốn – cư trú bất hợp pháp thì Bộ tư pháp Hàn Quốc phân loại các trường đại học theo từng nhóm mà chúng ta quen gọi tắt là trường top 1, top 2, top 3 …

1. Trường đại học TOP 1

Đại học Hanyang – Top 1

 

Trường đại học TOP 1 không phải nói đến thứ hạng của trường ở Hàn Quốc mà là những trường đại học có tỉ lệ du học sinh quốc tế bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp dưới 1% trong 1 năm (hay còn gọi là trường visa thẳng).

Trường đại học TOP 1 được chia ra thành 2 loại trường bao gồm: Trường Top 1 ra code visa và trường Top 1 ra thư mời. Vào thời điểm trường có số người bỏ trốn dưới 1%, trường sẽ xin Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn ra được code visa. Nhưng khi tỉ lệ bỏ trốn cao hơn 1% thì cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn sẽ không cấp code visa và lúc này trường chỉ được cấp thư mời. Khi có thư mời thì sinh viên cần phải phỏng vấn với Đại sứ quán Hàn mới được cấp visa đi du học.

2. Trường đại học TOP 2

Trường Đại học Sangmyung – Top 2

Trường đại học top 2 hay còn gọi là trường chứng nhận hoặc trường xác thực. Nghĩa là trong năm trước, trường có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn cao hơn 1% và dưới 10% theo chứng nhận của cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn. Các trường trong Top 2 không được xin code visa tại Hàn Quốc cho học sinh mà chỉ cấp thư mời nhập học. Do đó, học sinh sẽ phải phỏng vấn tại sứ quán Hàn ở Việt Nam, nếu đậu thì sẽ được cấp visa đi du học Hàn Quốc.

3. Trường đại học TOP 3

Đại học nữ sinh Dongduk – Top 3

 

Trường đại học Top 3 là trường có tỉ lệ bỏ trốn năm trước cao hơn 10%. Do có tỉ lệ sinh viên bỏ trốn cao nên từ 01/01/2020, luật pháp Hàn Quốc quy định: Du học sinh quốc tế đi du học tại trường đại học top 3 phải ra ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam mở một sổ tài khoản và đóng vào 10.000 USD gọi là tiền bảo chứng du học. Phải bắt buộc có xác nhận tiền gửi bảo chứng du học trong hồ sơ thì Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc mới cấp code visa. Số tiền này sẽ được ngân hàng trả lại theo hai đợi (6 tháng/ đợt) mỗi lần trả 5.000 USD. Sau 1 năm, ngân hàng sẽ trả hết. Do đó, nếu du học sinh bỏ trốn trước thời hạn 1 năm thì ngân hàng sẽ không trả lại số tiền đó.

Vì phải đóng 10.000 USD nên hầu như các trường đại học TOP 3 Hàn Quốc chỉ thu 6 tháng học phí. Vì vậy, khi đi du học các trường đại học TOP 3 thì chi phí ban đầu thấp hơn. Bên cạnh đó, điều kiện tuyển sinh của trường TOP 3 cũng đơn giản hơn so với các nhóm trường khác. Điều này giúp du học sinh có thể thực hiện mong muốn đi du học Hàn Quốc của mình.

Những trường không có tên trong danh sách trường TOP 1 – TOP 2 và trường hạn chế ra visa là các trường đại học TOP 3. Có thể nói, việc đi du học Hàn Quốc tại trường đại học TOP 3 là nhanh và chắc chắn nhất, thậm chí còn nhanh hơn so với trường TOP 1 và TOP 2 do tiêu chuẩn hồ sơ được yêu cầu dễ hơn, phỏng vấn với giáo viên nhà trường cũng không quá khắt khe như các trường Top trên.

 

4. Thuận lợi và khó khăn với từng nhóm trường

Mỗi trường trong từng loại Top đều có những đặc điểm thuận lợi, khó khăn khi học sinh Việt Nam xin visa du học HÀn Quốc. Chi tiết như sau:

Trường đại học top 1 Hàn Quốc thường có những chính sách, đặc cách hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế

Sinh viên được ưu tiên khi nộp hồ sơ du học Hàn Quốc để xin visa du học, các giấy tờ, thủ tục chuẩn bị hồ sơ đơn giản hơn.

Khả năng xin visa thành công cao hơn vì được tín nhiệm. Sinh viên du học các trường đại học top 1 Hàn Quốc sẽ được nhận visa trong thời gian từ 2 – 4 tuần mà không cần phải phỏng vấn Đại sứ quán.

Sinh viên dễ tìm kiếm được công việc làm thêm bán thời gian hơn vì đa phần các trường đại học top 1 đều nằm tại các thành phố lớn ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các trường này cũng có nhiều chính sách học bỗng và đãi ngộ hấp dẫn dành cho du học sinh hơn.

Có thể nói, các trường đại học top 1 Hàn Quốc là mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên quốc tế khi có ý định đi du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc lựa chọn các trường đại học top 1 Hàn Quốc cũng tồn tại những khó khăn nhất định như:

Các trường đại học top 1 Hàn Quốc xét duyệt hồ sơ rất kỹ, yêu cầu về điểm số cao như: điểm trung bình 3 năm trung học phổ thông phải từ 6.5 trở lên. Một số trường thuộc nhóm các trường đại học top 1 Hàn Quốc còn yêu cầu mức điểm cao hơn từ 7.0 trở lên hoặc từ 7.5 trở lên.

Các trường Top 1 đều yêu cầu biện pháp chống trốn hoặc đơn giản là yêu cầu nộp thêm nửa năm học phí (1.5 năm học phí).

Về năng lực ngoại ngữ, trình độ tiếng Hàn của ứng viên cũng phải đạt ở mức giao tiếp cơ bản như: giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, trả lời những câu đơn giản về họ tên và gia đình.

Các trường đại học top 1 Hàn Quốc cũng hạn chế tuyển sinh các sinh viên thuộc 1 số khu vực miền trung. Vì tỉ lệ bỏ trốn sau khi nhập học của các du học sinh thuộc khu vực miền trung thường cao hơn các khu vực khác. Việc xin thư mời các trường top 1 Hàn Quốc thường không hề dễ dàng. Lý do là vì đây đều là các trường đại học, cao đẳng lớn và có uy tín tại Hàn Quốc. Do đó, khi xét hồ sơ để cấp thư mời, các trường đại học top 1 Hàn Quốc cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn so với các trường khác. Vì vậy, sinh viên phải chuẩn bị hồ sơ gửi trường tốt hơn, kỹ lưỡng hơn.

Những trường đại học này đều là các trường đứng top tại Hàn, cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ nên chi phí giảng dạy, học tập sẽ cao hơn hẳn các trường đại học, cao đẳng khác. Do đó, sinh viên cần cân nhắc về vấn đề chi phí khi lựa chọn các trường đại học top 1 Hàn Quốc. Mặc dù chất lượng giáo dục tại các trường đại học Top 1 Hàn Quốc luôn tốt nhưng vì thường nằm tại các thành phố lớn nên sinh viên sẽ phải chi trả phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Bên cạnh đó, tỉ lệ cạnh tranh vào các trường đại học top 1 Hàn Quốc cũng rất cao. Phần lớn sinh viên thuộc các trường này đều là học sinh, sinh viên giỏi từ các nước trên thế giới.

Visa thẳng mã code Top 3 khác gì Top 1?

Cả trường đại học Top 3 và trường đại học Top 1 đều xin mã code visa cho sinh viên. Với mã code này, sinh viên không cần phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Hàn với Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được miễn giảm toàn bộ các giấy tờ học tập và tài chính khi xin visa với mã code này. Điểm khác biệt giữa mã code trường đại học TOP 3 và mã code trường đại học TOP 1 là các trường TOP 1 không yêu cầu sinh viên “đóng băng’ sổ 10.000 USD. Tuy nhiên, đối với các trường đại học TOP 3 thì đây là điều kiện bắt buộc.

Thời gian ra mã code TOP 3 hiện nay sẽ dao động trung bình trong khoảng từ 1 – 3 tuần tính từ ngày trường nộp hồ sơ lên Cục Xuất Nhập Cảnh để xin mã code.

Về phương diện đào tạo, các trường đại học Top 3 cũng có chất lượng và thứ hạng không thua kém Top 1 hoặc Top 2. Do đó, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất của các trường đại học Top 3 tại Hàn Quốc. Du học Hàn Quốc các trường đại học TOP 3 được xem là phao cứu sinh cho các học sinh, sinh viên có hồ sơ gặp khó khăn về hộ khẩu, điểm số và năm trống. Mã code TOP 3 đã trở thành “chìa khoá vàng”mang đến cơ hội có được visa thẳng du học Hàn Quốc vốn đang hẹp lại dần.

 

Hiện tại, Việt Rainbow Edu đang là đơn vị liên kết tuyển sinh trực tiếp cho các trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam. Đăng kí tư vấn ngay để được VietRainbowEdu hỗ trợ về tất cả các thông tin du học Hàn Quốc một cách chi tiết nhất!

Công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn du học Quốc Tế Việt Rainbow

CONTACT

Hotline (24/7): 0906.008.055 (Zalo, Kakaotalk) – Office: 024.3386.1833
Email: vietrainbowedu@gmail.com
Youtube: Viet Rainbow Channel
Đăng ký nhận quà