Nên Đi Du Học Hay Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc?

admin 07/07/2021 415

“Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?” là một trong những chủ đề được thả luận nhiều nhất trên các diễn đàn du học Hàn Quốc hiện nay.

Qua bài viết này, VRE sẽ phân tích những ưu – nhược điểm của cả hai loại hình trên. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất và trả lời thoả đáng cho thắc mắc “Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc?”.

I. Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Những số liệu cần biết!

Để trả lời câu hỏi: Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc? Bạn cần nắm vững ưu, nhược điểm của du học và xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc; đồng thời, xác định rõ “Mục đích của mình là gì?” trước khi đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

1.1 Bùng nổ xu hướng Du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc trong 5 năm trở lại đây đã thực sự trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông.

Theo thống kê của Bộ Giáo Dục Hàn Quốc, tính đến thời điểm tháng 1 năm 2019, số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là 37,426, tăng hơn 10,000 du học sinh so với cùng kỳ năm 2018.

Như vậy, nếu tính trên tổng số 130,000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Hàn Quốc, du học sinh Việt Nam chiếm hơn 23%. Tỉ lệ này còn tiếp tục tăng so với chiều hướng giảm của sinh viên Trung Quốc.

Sức hấp dẫn của một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế ngay gần Việt Nam với chi phí rẻ. Sức hút kỳ lạ của văn hoá Hàn Quốc, nổi trội là Âm nhạc, Phim ảnh và Thể thao. Đặc biệt, cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp được xem là ba lý do chính dẫn đến mức tăng đột biến và ấn tượng của du học sinh Việt Nam.

1.2 Bức tranh xuất khẩu lao động không mấy khả quan

Theo số liệu của Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước, hiện có 15,000 lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động và bỏ ra cư trú bất hợp pháp.

Con số này chiếm hơn 40% tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.– thuộc hàng cao nhất trong 15 quốc gia tham gia chương trình EPS của chính phủ Hàn Quốc.

Điều này dẫn đến một thực tế là nhiều đơn vị tiếp nhận lao động tại Hàn Quốc từ chối không tiếp nhận hồ sơ từ lao động Việt Nam.

2. Vậy, tại sao nên đi du học Hàn Quốc?

Khi được hỏi “Tại sao nên đi du học Hàn Quốc?”, 05 lý do chính sau đây được đưa ra để lý giải cho làn sóng du học Hàn Quốc đã, đang và sẽ tăng đột biến mạnh mẽ trong thời gian tới!

2.1 Chất lượng giáo dục xuất sắc

Trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2020 theo QS Top Universities,.Hàn Quốc là quốc gia Châu Á hiếm hoi góp mặt trong TOP 100 các đại học tốt nhất thế giới.

Những tên tuổi sáng chói như Đại Học Quốc Gia Seoul SNU, Đại Học Yonsei, Đại Học ChungAng, Đại Học Korea là niềm ao ước của sinh viên Hàn Quốc cũng như nhiều du học sinh quốc tế đều góp mặt trong các bảng xếp hạng này.

Du học Hàn Quốc giúp học sinh tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới và trang bị cho du học sinh các kỹ năng quan trọng:

  • Phương pháp học độc lập.
  • Khả năng lập lý và tranh biện thuyết phục.
  • Tương tác và giao tiếp.
  • Chọn lọc thông tin và đưa ra quyết định đựa trên thông tin đúng.

2.2 Học trường xịn nhưng không cháy túi

Nếu so sánh với các quốc gia khác có cùng chất lượng và thứ hạng giáo dục, học phí của Hàn Quốc rẻ bằng 50% đến 70%.

Một sinh viên du học Úc cần trả học phí tầm trung là 400 triệu VND/năm. Tại Anh, Mỹ con số này còn cao hơn. Tại Hàn Quốc, mức học phí của một trường TOP 10 chỉ giao động từ 120 triệu VND đến 200 triệu VND.

Không chỉ vậy, tại các trường Công lập,.các Đại Học Quốc Gia hàng đầu như ĐHQG Chungnam, ĐHQG Busan, ĐHQG Seoul, nhiều ngành chỉ dưới 100 triệu VND/năm. Mức học phí này thậm chí còn thấp hơn các trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

2.3 Quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất thế giới

100% sinh viên xin học vào hệ đại học tại Hàn Quốc,.dù là sinh viên quốc tế, có học bổng ở hình thức này hay hình thức khác!

Mức TOPIK sinh viên cần để có học bổng là từ TOPIK 2 với hệ Cao đẳng. TOPIK 3 trở lên với hệ Đại học, và TOPIK 4 với hệ sau Đại học. Bên cạnh đó, học tập chuyên cần, hay hoạt động xã hội nổi trội, ý nghĩa cũng có học bổng.

2.4 Vừa học vừa làm là có thật!

Khác với các quốc gia khác như Singapore,.nơi du học sinh không được đi làm thêm,.Hàn Quốc cho phép sinh viên làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Với mức lương tối thiểu tầm 160.000 VND/giờ, học sinh tự chi trả được sinh hoạt phí nếu đi làm thêm đúng giờ quy định.

2.5 Lương sinh viên tốt nghiệp có tiếng Hàn cao gấp 3 lần các ngoại ngữ khác!

Với tốc độ đầu tư phi mã của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam hiện nay, mức lương của sinh viên tốt nghiệp ra trường có tiếng Hàn ước tính cao gấp 3 sinh viên có các ngoại ngữ khác.

III. Xuất khẩu lao động Hàn Quốc có phải là lựa chọn hợp lý?

Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, mọi công dân Việt Nam lao động hợp pháp tại Hàn Quốc đều phải được đào tạo, phái cử và đúng quy trình và theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động, người lao động cần trải qua quá trình đào tạo cả về ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp kỹ lưỡng, khắt khe. Tuy nhiên, những biến động về đơn hàng, chính sách, dịch bệnh là ba yếu tố chính ảnh hưởng đến việc cấp visa lao động.

Theo quy định, mức lương của người lao động hợp pháp đi theo chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc đạt từ 27 triệu VND đến 30 triệu VND/tháng.

Tổng thời gian làm việc khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là 5 ngày/tuần, mỗi ngày 8 tiếng. Không gian làm việc chủ yếu sẽ là trong công xưởng. Vì vậy, cơ hội tiếp xúc và trau dồi ngoại ngữ và vốn sống xã hội không nhiều.

Nếu như thời gian đi du học không hạn chế, thì thời gian được ở lại khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc trung bình là 3 đến 5 năm. Sau thời hạn này, người lao động buộc phải về nước nếu không được gia hạn hợp đồng.

Cái được lớn nhất của đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là gì?

Đó là tính kỷ luật, một chút tài chính nếu có khả năng tích luỹ tốt sau 3 năm làm việc, và vốn tiếng Hàn trong công xưởng, nhà máy.

IV. Vậy, nên đi xuất khẩu hay du học Hàn Quốc?

Dù quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cũng cần tự đặt cho mình câu hỏi rõ ràng: Mình muốn gì?

Nếu bạn muốn kiến thức và một tương lai dài lâu, nếu bạn có khả năng học và tập trung học, du học hàng quốc với nhiều cơ hội rộng mở là con đường sáng cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh và toàn thời gian, nếu bạn thấy việc học ngoại ngữ là quá khó khăn và không có năng khiếu học, nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hơn là đi du học.

Vì lựa chọn nào, cho chính tương lai của bạn, bạn cũng cần đảm bảo tính hợp pháp và nguyên tắc tuân thủ pháp luật nước sở tại.

Hiện nay, nhiều bạn học sinh.sau khi rời ghế nhà trường Trung học phổ thông.và say mê Hàn Quốc,.đều đứng trước câu hỏi khó: Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Đứng trước ngã rẽ có tính quyết định này,.sinh viên nên tìm hiểu và chọn lọc thông tin một cách chi tiết,.chính xác nhất để có lựa chọn đúng đắn và phù hợp với thế mạnh của bản thân,.và đặc biệt là hoàn cảnh tài chính của gia đình.

Lời kết

Trên đây, VREphân tích chi tiết ưu, nhược điểm của đi du học cũng như xuất khẩu lao động Hàn Quốc để giúp bạn có thêm định hướng khi trả lời “Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?”. Mong rằng qua bài viết này,.các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về lựa chọn tương lai của mình nhé. 

Hiện tại, Việt Rainbow Edu đang là đơn vị liên kết tuyển sinh trực tiếp cho các trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam. Đăng kí tư vấn ngay để được VietRainbowEdu hỗ trợ về tất cả các thông tin du học Hàn Quốc một cách chi tiết nhất!

Công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn du học Quốc Tế Việt Rainbow

CONTACT

Hotline (24/7): 0906.008.055 (Zalo, Kakaotalk) – Office: 024.3386.1833
Email: vietrainbowedu@gmail.com
Youtube: Viet Rainbow Channel

 

Đăng ký nhận quà