Lưu ý lựa chọn trường du học Hàn Quốc 2022

Trần Trang 22/08/2022 465

Du học Hàn Quốc trở thành xu hướng được học sinh Việt Nam yêu thích. Lựa chọn trường du học Hàn Quốc là vấn đề nhiều băn khoăn dành cho các em học sinh và phụ huynh. VRE chia sẻ chút kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn trường nào an toàn Visa, phù hợp học phí và đúng với thành phố bạn yêu thích nhé!

Lưu ý lựa chọn trường du học Hàn Quốc 2022

Lưu ý lựa chọn trường du học Hàn Quốc 2022

Ngay bài viết dưới đây là những lưu ý chọn trường du học Hàn Quốc mới nhất được cập nhật bởi VRE, bạn có thể tham khảo!

Lựa chọn trường du học Hàn Quốc? chọn Visa thẳng hay phỏng vấn?

Lựa chọn trường du học Hàn Quốc? chọn Visa thẳng hay phỏng vấn?

Để lựa chọn trường ngôi trường du học Hàn Quốc tốt nhất thì trước tiên sinh viên cần nắm rõ những ưu và nhược điểm của từng loại Visa.

Visa thẳng du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc theo hình thức Visa thẳng là khi nhận được mà không cần tham gia phỏng vấn tại Đại sứ Quán Hàn Quốc (hay tổng lãnh sự quán Hàn Quốc). Chỉ những sinh viên nhận được mã code từ các trường đại học Hàn Quốc mới được cấp visa thẳng. Sau khi nhận được mã code visa. Sinh viên nộp hồ sơ xin cấp visa lên Trung Tâm Đăng Ký Visa Hàn Quốc – KVAC (Korea Visa Application Center) và nhận được kết quả sau 2-3 tuần.

Chương trình du học Hàn Quốc với visa thẳng giúp tiết kiệm thời gian xét duyệt hồ sơ và chờ đợi phỏng vấn tối đa. Đây cũng chính là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các du học sinh quốc tế.

Visa thẳng du học Hàn Quốc

Visa thẳng phù hợp cho:

  • Hồ sơ không đẹp lắm (điểm thấp…), tuổi hơi cao.
  • Hộ khẩu phải nộp hồ sơ ở ngoài Hà Nội
  • Không muốn chờ đợi phỏng vấn tại Đại sứ quán Hàn Quốc.
  • Không muốn học tiếng Hàn quá nhiều trước tại Việt Nam.
  • Muốn vào những trường thuộc dạng TOP đầu – những trường cực kì danh tiếng

Visa phỏng vấn du học Hàn Quốc

Đối với Visa phỏng vấn thì sinh viên phải trực tiếp tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Hàn tại Đại sứ quán ở Hà Nội và tổng lãnh sự quán tại Hồ Chí Minh.

Khi các bạn nhận được thư mời từ trường đại học Hàn Quốc. Sinh viên sẽ nộp hồ sơ xin cấp visa du học lên KVAC. Thời gian chờ phỏng vấn và chấp nhận Visa có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng ở Hà Nội. Còn tại tổng lãnh sự quán Hồ Chí Minh sẽ được liên hệ sau 1 tháng.

Visa phỏng vấn du học Hàn Quốc

Visa phỏng vấn phù hợp cho:

  • Hồ sơ đẹp, không có vấn đề gì về tuổi tác, sức khoẻ.
  • Nộp hồ sơ ở thành phố Hồ Chí Minh thì bạn nên chọn chương trình Visa Phỏng Vấn. Vì cả hai hình thức Visa thẳng hay Visa phỏng vấn ở khu vực phía Nam đều yêu cầu phỏng vấn bởi Lãnh sự quán.
  • Điều kiện kinh tế không quá cao (Vì chương trình VISA THẲNG tốn khá nhiều chi phí cho dịch vụ và học phí)
  • Muốn biết nhiều tiếng Hàn trước khi sang Hàn

Nên chọn trường du học Hàn Quốc ở khu vực nào 2022?

VRE sẽ giúp bạn đưa ra những gợi ý về các khu vực để bạn chọn trường du học Hàn Quốc ngay dưới đây:

Khu vực Seoul

Năm 2022 được đánh dấu là một năm trỗi dậy của các trường Seoul.

Giống như Hà Nội – Seoul là thủ đô của Hàn Quốc, nơi tập trung kinh tế, chính trị, văn hóa và dĩ nhiên là giáo dục cũng không thể nào yếu thế. Hơn thế đây là nơi tập trung của các trường đại học lớn không chỉ những học sinh nước ngoài mong muốn mà ngay cả những học sinh tại nước sở tại cũng khao khát được đặt chân vào.

Là khu vực trung tâm nhiều tiện ích, nhiều hoạt động nên đồng nghĩa với chi phí ở đây cũng đắt hơn những khu vực khác một chút.

Khu vực gần Seoul và phía Bắc Hàn Quốc

Nếu bạn muốn học tập tại phía Bắc Hàn Quốc, nhưng muốn “né” Seoul vì mức học phí đắt đỏ thì các trường đại học gần thủ đô chính là lựa chọn lý tưởng.

Ưu điểm của khu vực gần Seoul và phía Bắc Hàn Quốc

Học phí: Sinh viên vừa được học trong nền giáo dục tiên tiến, môi trường học tập hàng đầu Hàn Quốc, vừa tiết kiệm được chi phí so với thủ đô.

Chi phí sinh hoạt: Không chỉ học phí nhẹ hơn mà ngay cả mức sinh hoạt phí tại khu vực này cũng rẻ hơn rất nhiều.

Giao thông: Di chuyển quanh khu vực gần Seoul rất thuận lợi. Vào thẳng trung tâm Seoul chỉ mất tầm 10 – 20 phút. Bên cạnh đó, không xảy ra tình trạng chen chúc khi đi tàu điện ngầm trong những giờ cao điểm.

Khu vực Thành phố Daegu và miền Trung Hàn Quốc

Khu vực Daegu thuộc miền Trung Hàn Quốc, được ví như khúc ruột miền Trung Đà Nẵng – Huế của Việt Nam.

Nhắc đến Daejeon là nhắc đến Samsung, LG,.. là những biểu tượng công nghệ của Hàn Quốc, thì đây chính là nơi sản sinh ra nó, tập trung hàng trăm viện nghiên cứu công nghệ hàng đầu quốc gia. Dĩ nhiên các trường đại học khu vực này chính là những ngôi trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu.

Với những bạn yêu thích công nghệ, muốn học về công nghệ thì đây chính là lựa chọn dành cho các bạn.

Thành phố Busan và phía nam Hàn Quốc

Thành phố cảng Busan tấp nập và khu vực phía Nam Hàn Quốc là điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh quốc tế. Nơi đây được coi như là trái tim của Hàn Quốc.

Không những là trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học biển lớn nhất Hàn Quốc, Busan còn là trung tâm công nghiệp nặng và hóa chất tại khu vực Đông Nam Hàn Quốc.

Nên chọn trường du học Hàn Quốc theo công lập hay dân lập?

Theo thống kê của chính phủ Hàn Quốc: Hàn Quốc hiện có 442 trường đại học; cao đẳng và sau đại học tại Hàn Quốc. Trong đó có 67 trường công lập và 375 trường tư thục.

Đại học công lập

Các trường công lập được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại. Với mục đích khuyến khích nền giáo dục nước nhà, và thu hút nhân tài quốc tế.

Do đó, khối trường này có học phí thấp và học bổng dồi dào. Ngoài ra, trường có đầy đủ ký túc xá cho sinh viên các hệ, các ngành học tại trường.

Bên cạnh đó, bằng cấp tại các trường đại học công lập đều rất danh giá bởi được Chính phủ Hàn Quốc công nhận.

Đại học tư thục

Các trường tư thục luôn có những thiết bị giảng dạy, phương hướng giảng dạy hiện đại cùng đầu tư cơ sở thiết bị cho sinh viên được học tập và luôn có cái nhìn mới về những vấn đề các bạn đang theo học.

Hơn thế nữa, các đại học tư thục luôn có nhiều các chương trình liên kết với quốc tế, nhằm giúp sinh viên có môi trường học tập được rộng mở hơn và có được tấm bằng quốc tế ngay khi tốt nghiệp luôn tại trường.

Học phí

Mức học phí tại các trường đại học công lập và đại học tư thục tại Hàn Quốc được tổng hợp như sau:

+ Đại học công lập: dao động khoảng 4.000.000 Won /kỳ (khoảng 82 triệu VNĐ)

+ Đại học tư thục: dao động khoảng 6.000.000 Won/ kỳ (Khoảng 124 triệu VNĐ)

Cơ sở vật chất

Lựa chọn học tại đại học công lập hay đại học tư thục tại Hàn Quốc cũng sẽ được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại xen lẫn cổ điển.

Cơ sở vật chất tại trường đại học công lập

Trường đại học công lập đều có cơ sở vật chất cũng được đánh giá tốt và khang trang rộng rãi. Tuy nhiên do kinh tế phụ thuộc vào vốn của chính phủ Hàn Quốc nên nếu muốn tu sửa xin kinh phí thường sẽ qua nhiều giai đoạn thời gian sẽ rất lâu.

Cơ sở vật chất tại trường đại học tư thục

Các trường tư thục luôn được đánh giá cao về cơ sở đầu tư vật chất cho sinh viên  và có phần nổi trội hơn so với đại học công lập. Những trường được đầu tư kĩ lưỡng từ cơ sở vật chất đến các thiết bị hiện đại dành cho sinh viên được học tập môi trường tốt nhất.

Cơ hội việc làm

Thông thường thì những tấm bằng tốt nghiệp từ những trường Công lập Top đầu sẽ được ưu tiên hơn.

Nhưng đừng vì vậy mà bạn bỏ cuộc, cái quan trọng vẫn là thực lực của ứng viên. Dù cho bạn học trường đại học Công lập hay đại học Tư thục đi chăng nữa, bạn cũng phải cố gắng học hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng sống, để hội nhập tốt khi vào môi trường quốc tế.

Nên chọn trường du học Hàn Quốc nào phù hợp điều kiện tài chính

Vì bố mẹ sẽ là người chi trả cho việc học của bạn, nên chọn trường cần phù hợp với “túi tiền” của cha mẹ.

Nếu tài chính không thực sự mạnh hoặc nghề nghiệp của bố mẹ khó xin xác nhận và không có giấy tờ chứng minh rõ ràng, bạn nên tránh nộp vào các trường top đầu.

Bên cạnh đó, các trường Seoul cũng có mức học phí cao hơn Busan, Daegu hay Daejeon từ 30% đến 50%. Vì vậy, nếu tài chính không cho phép, bạn nên chọn các trường đại học công lập, hoặc các thành phố khác ngoài khu vực thủ đô Seoul.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi lựa chọn trường khi du học Hàn Quốc. Hy vọng từ những chia sẻ của VRE có thể giúp các bạn chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân. Nếu các bạn còn phân vân về du học Hàn Quốc, đừng ngần ngại liên hệ: 0906.008.055 để được tư vấn cụ thể nhé!

Tham khảo >> Thủ tục xin Visa du học Hàn Quốc 2022 mất bao lâu?

Đăng ký nhận quà