Lợi thế sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Trần Trang 12/11/2023 129

Du học Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây được thế hệ trẻ yêu thích và tìm kiếm nhiều. Tuy nhiên, việc đi du học cũng cần trải qua khá nhiều khó khăn và thách thức bởi những thủ tục phức tạp. Và một trong những từ khóa được quan tâm nhất khi nhắc đến du học Hàn Quốc phải kể đến là sổ đóng băng. Đây là hình thức sổ mới thuận tiện cho việc chứng minh tài chính thay vì phải gửi sổ tiết kiệm ngân hàng.

Vậy sổ đóng băng là gì? Lợi ích của việc làm sổ đóng băng là gì? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc ở trên trong bài viết này nhé!

Lợi thế sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Lợi thế sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Sổ đóng băng là gì?

“Sổ đóng băng” hay còn được biết đến với tên gọi “Tài khoản K-Study” là tài khoản du học K-study là tài khoản ngân hàng dành riêng cho du học sinh có nhu cầu đi du học tại Hàn Quốc. Loại tài khoản này được sử dụng để đóng tiền học phí và chi phí sinh hoạt khi du học tại Hàn Quốc và được mở tại các ngân hàng tại Việt Nam. Yêu cầu người du học đóng một khoản tiền nhất định vào tài khoản này trước khi sang Hàn Quốc.

Đặc điểm của sổ đóng băng

Sổ K-Study có thời gian đóng băng từ 6 tháng đến 2 năm. Tùy thuộc vào yêu cầu của ngân hàng, nhằm khuyến khích việc tiết kiệm và quản lý tài chính trong suốt quá trình học tập.

Sổ đóng băng được áp dụng cho chương trình du học hệ học tiếng (Visa D4-1). Bạn cần chuẩn bị số tiền 10,000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam. Với khoản tiền đóng băng này, bạn sẽ được rút ra 2 lần sau khi nhập cảnh lại Hàn Quốc. Trong đó, mỗi lần chỉ được rút 5,000 USD.

  • Lần 1: sau 6 tháng sau khi nhập cảnh Hàn Quốc.
  • Lần 2: sau 1 năm sau khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Lợi thế của sổ đóng băng

Sổ đóng băng tài khoản du học Hàn Quốc (tài khoản K-study) mang lại nhiều lợi ích cho du học sinh.

Dưới đây là một số lợi ích chính:

An toàn và tiện lợi

Sổ đóng băng có thể được xem là “vé hỗ trợ” khi làm hồ sơ du học, là một giải pháp tài chính an toàn và tiện lợi, giúp bạn quản lý chi phí và tránh rủi ro tài chính khi du học tại Hàn Quốc.

Bạn được lợi thế chứng minh tài chính gia đình vì sổ đứng tên chính chủ. Đồng thời, khi nộp visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán, có thể được miễn phỏng vấn xin visa.

Tiết kiệm và quản lý tài chính

Sổ đóng băng giúp du học sinh kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm một phần thu nhập của mình. Số tiền trong sổ đóng băng không thể sử dụng hoặc rút ra trừ khi đáp ứng các yêu cầu đặc biệt. Điều này giúp du học sinh tránh việc tiêu xài quá mức và tạo ra một quỹ tiết kiệm dự phòng.

Hỗ trợ tài chính

Một số ngân hàng và tổ chức tại Hàn Quốc có thể cung cấp các gói vay hoặc chương trình hỗ trợ tài chính đặc biệt cho du học sinh có sổ đóng băng tài khoản K-study. Điều này giúp du học sinh tiếp cận các nguồn tiền hỗ trợ để thanh toán học phí và chi phí sinh hoạt.

Hạn chế tình trạng bất hợp pháp

Lưu trú bất hợp pháp theo dạng visa du học đặc biệt chiếm tỷ lệ cao. Bộ Tư Pháp quyết định thực hiện chế độ du học bằng sổ đóng băng. “Chế độ này là một cách thức đơn giản để kiểm tra năng lực tài chính của sinh viên. Đồng thời có thể ngăn chặn được hiện tượng cư trú bất hợp pháp. Hy vọng rằng với chế độ này sẽ tạo thêm cơ hội du học cho nhiều du học sinh ưu tú từ các nước ngoại quốc.”

Theo thống kê của cơ quan xuất nhập cảnh, số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là 392, 196 người (2020). Con số này được ghi nhận ở mức cao kỷ lục.

Bất hợp pháp thuộc hành vi phạm pháp theo bộ luật Hàn Quốc. Như vậy, hậu quả sẽ bị phạt tiền, bắt giam hoặc trục xuất về nước. Du học sinh sẽ đối mặt nếu cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc như: Bị cảnh sát truy bắt khắp nơi, mất tự do cho bản thân, mất tài sản cá nhân, bị phạt và cấm nhập cảnh Hàn Quốc (thời gian tối đa 10 năm).

Những trường Đại học Hàn Quốc yêu cầu mở sổ đóng băng?

Theo quy định hiện tại, nếu bạn đăng ký theo học những trường TOP 3 thì bắt buộc phải mở sổ đóng băng. Trường TOP 3 là những trường không được chứng nhận hay bị hạn chế và phải xin code tại Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

Còn đối với các trường TOP 1%, TOP 2 (được chứng nhận) thì phần lớn không yêu cầu làm sổ này. Tuy nhiên, vẫn có trường bắt buộc sinh viên nhập học phải làm (ví dụ: Trường Đại học Myongji, Trường Đại học Yonsei…). Vì vậy, để thuận tiện cho việc làm hồ sơ du học Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của từng trường.

Như vậy, sổ đóng băng là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn đang có ý định du học Hàn Quốc. Không chỉ hỗ trợ quá trình hoàn thiện hồ sơ du học Hàn Quốc mà còn giúp giảm bớt tình trạng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hiện nay. Mong rằng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ về sổ đóng băng. Ngoài những thông tin trên mà bạn muốn biết chi tiết hơn. Hãy gọi ngay đến hotline: 0906.008.055 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Đăng ký nhận quà