DU HỌC HÀN QUỐC: TRƯỜNG TOP 1, TOP 2, TOP 3 LÀ GÌ?

admin 23/06/2021 1352

Đối với các bạn có ý định và đăng tìm hiểu về Du học Hàn Quốc, chắc chắn các bạn sẽ nghe đến những khái niệm như trường Top 1, trường Top 2 hay trường Top 3. Vậy trường Top 1, Top 2, Top 3 là gì? chúng khác nhau như thế nào? nên đi trường loại nào? chính là những câu hỏi phổ biến. Hãy cùng VietRainbow trả lời những câu hỏi phía trên qua bài viết dưới đây nhé!

ĐẠI HỌC Ở HÀN QUỐC ĐƯỢC CHIA LÀM 3 LOẠI

Từ năm 2020 trở về trước cũng có 3 loại trường là: Trường top 1% (trường visa thẳng) và các trường phỏng vấn (trường chứng nhận) và các trường Hàn bị hạn chế visa. Nhưng 3 loại trường này không được gọi là: trường Top 1 – Top 2 – Top 3 như bây giờ.

Kể từ 01/01/2020 cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn và đại sứ quán Hàn Quốc chia ra thành 3 loại trường chính là trường top 1 – top 2 và top 3 cùng với đó là các trường bị hạn chế cấp visa như trước đây. Và 3 loại top trường này có ý nghĩa và công dụng, chi phí như sau:

I. Trường Top 1

1.1 Khái niệm

Trường top 1 không phải là thứ hạng của trường đứng thứ 1, mà trường top 1 là trường có tỉ lệ Du học sinh Quốc tế bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp dưới 1%/1 năm (trước đây còn gọi là trường visa thẳng).

Trường top 1 lại được chia ra thành 2 loại là trường: Top 1 ra code visa và trường top 1 ra thư mời. Trường Top 1 xin Cục quản lý Xuất nhập cảnh Hàn ra được code visa là vào thời điểm đó trường có số du học sinh bỏ trốn dưới 1%, nhưng khi tỉ lệ bỏ trốn cao hơn 1% thì cục không cấp code visa và lúc này trường chỉ cấp thư mời, khi chỉ có thư mời thì phải ra đại sứ quán Hàn phỏng vấn nếu đậu thì mới được cấp visa để đi.

Trường mã code visa

Mã code visa thể hiện rằng hồ sơ du học đã được thông qua, du học sinh đủ điều kiện nhập cảnh Hàn Quốc. Có mã code visa hồ sơ du học đó sẽ nhanh được đại sứ quán thông qua mà không cần phỏng vấn. Tỉ lệ đỗ visa là 100%.

Trường TOP thư mời

Thư mời nhập học như một thông báo các bạn du học sinh sẽ biết mình đã được trường cập nhận vào nhập học hay chưa, hồ sơ của mình đã được bổ sung thêm những gì. Bắc buộc phải phỏng vấn với Đại sứ quán.

Xem danh sách các trường Top 1 Hàn Quốc mới nhất 2021

1.2 Ưu điểm của trường Đại học Hàn Quốc TOP 1%

Các trường Đại học TOP 1% có những chính sách đặc cách hấp dẫn dành cho sinh viên Quốc tế như:

 • Ưu tiên khi nộp hồ sơ du học Hàn Quốc để xin visa du học, giấy tờ và thủ tục chuẩn bị hồ sơ đơn giản hơn.
 • Khả năng xin visa thành công hơn vì trường Đại học mà bạn đăng ký được tín nhiệm. Sinh viên nhận được visa trong thời gian 2 – 4 tuần, không cần phỏng vấn Đại sứ quán.
 • Dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêm bán thời gian bởi đa phần trường Đại học TOP 1% nằm tại thành phố lớn. Trường có nhiều chính sách học bổng, đại ngỗ hấp dẫn dành cho du học sinh.

Đại học Hanyang – Trường top 1

1.3 Nhược điểm của trường Đại học Hàn Quốc TOP 1%

 • Xét duyệt hồ sơ rất kỹ, yêu cầu điểm số cao như điểm trung bình 3 năm trung học phổ thông đạt 6.5 trở lên. Một số trường còn yêu cầu mức điểm cao hơn từ 7.0 hoặc 7.5 trở lên.
 • Năng lực ngoại ngữ, trình độ tiếng Hàn của ứng viên phải đạt mức giao tiếp cơ bản như giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, trả lời câu hỏi đơn giản về họ tên, gia đình.
 • Hạn chế tuyển sinh các sinh viên thuộc 1 số khu vực miền Trung. Vì tỉ lệ bỏ trốn sau khi nhập học của các du học sinh thuộc khu vực miền Trung thường cao hơn hẳn các khu vực khác.
 • Việc xin thư mời các trường không hề dễ dàng. Bởi đây đều là các trường uy tín tại Hàn Quốc, khi xét hồ sơ để cấp thư mời trường sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn so với các nhóm trường khác. Sinh viên phải chuẩn bị hồ sơ gửi đến trường tốt, kỹ lưỡng hơn mới mong muốn lấy được thư mời.
 • Những trường Đại học này đều là trường đứng TOP tại Hàn Quốc nên cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ kéo theo chi phí giảng dạy, học tập cao hơn hẳn trường khác. Sinh viên nên cân nhắc vấn đề chi phí khi chọn. Chưa kể trong danh sách nhóm trường này có rất nhiều trường tư, mức học phí cao hơn trường công.
 • Mặc dù chất lượng giáo dục tại trường luôn tốt nhưng nằm tại thành phố lớn nên chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Tỉ lệ sinh viên cạnh tranh rất cao. Phần lớn sinh viên đều là học sinh, sinh viên giỏi đến từ các nước trên thế giới.

1.4 Chi phí đi trường Đại học Hàn Quốc TOP 1%

Hiện tại, muốn đi trường Đại học Hàn Quốc TOP 1% cần chuẩn bị từ 8.000 – 10.000 USD.

Kết Luận

Trường Top 1 mà không ra được code visa và chỉ ra thư mời thì cũng khó khăn vì phải phỏng vấn ở Đại sứ quán Hàn. Hiện tại, trường Top 1 ra được code visa cũng chỉ có số lượng tương đối, nên đi trường Top 1 hiện tại khá khó, do ít trường nên tỉ lệ cạnh tranh cao.

II. Trường Top 2

2.1 Định nghĩa

Trường Top 2 trước đây thường gọi là trường chứng nhận, hay còn gọi là trường xác thực, nghĩa là trong năm trước, Cục quản lý Xuất nhập cảnh Hàn chứng nhận có tỉ lệ Du học sinh bỏ trốn dưới 10% và cao hơn 1% vậy nên học sinh phải ra Đại sứ quán Hàn để phỏng vấn, nếu đậu thì sẽ được cấp visa.

Xem danh sách các trường Top 2 Hàn Quốc mới nhất 2021

2.2 Ưu điểm trường Đại học Hàn Quốc TOP 2%

 • Nếu như bạn đã học tiếng Hàn được 3 – 5 tháng trở lên, nghe nói được tiếng Hàn ở mức khá hoàn toàn có thể vượt qua được cuộc phỏng vấn với Đại sứ quán.
 • Do phải vượt qua đợt phỏng vấn ở Đại sứ quán nên trường Đại học TOP 2% điều kiện tuyển sinh đơn giản.
 • Dù độ tuổi lớn, điểm thấp, hộ khẩu tại miền Trung trường vẫn nhận, miễn sao học sinh qua đợt phỏng vấn.

Đại học Chung Ang – Trường Đại học Top 2

2.3 Nhược điểm trường Đại học Hàn Quốc TOP 2%

 • Trường Đại học TOP 2% dù có điều kiện tuyển chọn đơn giản nhưng bắt buộc phải vượt qua phỏng vấn của Đại sứ quán. Kết quả phỏng vấn sẽ quyết định bạn có đỗ visa hay không?.
 • Thường tỉ lệ những năm trước đây 50/50. Những năm gần đây tình trạng sinh viên Việt Nam bỏ trốn ngày càng nhiều nên việc cấp visa đang thắt chặt hơn.

2.4 Chi phí đi trường Đại học Hàn Quốc TOP 2%

Trường Đại học TOP 2% có mức tổng chi phí thấp hơn so với trường TOP 1% chỉ khoảng 7000 – 8000 USD. Vì ít bạn đi trường TOP 2% hơn các trường TOP 1% nên trường sẽ giảm học phí hay giảm phí kí túc xá.

Kết luận

Trường Top 2 là trường có điều kiện tuyển chọn đơn giản nhưng phải phỏng vấn qua Đại sứ quán. Và chú ý đi trường Top 2 thì mức tổng phí đi thường thấp hơn trường Top 1, chỉ khoảng từ 7000 – 8000 USD (khoảng 150 -180 triệu đồng). Vì ít bạn đi trường Top 2 hơn các trường Top 1 nên trường giảm học phí hay giảm phí kí túc xá. Do đó, đi trường Top 2 phí rẻ hơn trường top 1 và điều kiện đi đơn giản hơn. Những bạn tự tin về khả năng giao tiếp tiếng Hàn thì nên đi trường Top 2.

III. Trường Top 3

3.1 Định nghĩa

Trường Top 3 là trường có tỉ lệ bỏ trốn năm trước cao hơn 10%. Chính vì có tỉ lệ trốn cao như vậy nên luật mới của Hàn áp dụng từ 01/01/2020 quy định: Du học sinh quốc tế đi trường top 3 phải ra ngân hàng Hàn Quốc phải mở một sổ tài khoản và đóng vào 10,000 USD, để cục lấy căn cứ cấp code visa. Số 10,000 USD này 6 tháng ngân hàng Hàn trả lại 5000 USD, 1 năm ngân hàng trả hết, nếu học sinh trốn trước 1 năm thì ngân hàng sẽ không trả số tiền đó.

3.2 Ưu điểm trường Đại học Hàn Quốc TOP 3%

 • Được cấp code visa (visa thẳng), miễn phỏng vấn tại đại sứ quán.
 • Do học phí nhiều trường thấp nên chi phí đi rẻ
 • Số lượng trường nhiều nên dễ dàng lựa chọn, đầu vào cao.
 • Áp lực một số trường không quá cao nên học sinh dễ thở, có thể đi làm thêm dễ dàng hơn.

Đại học Dongguk – Trường Top 3

3.3 Nhược điểm trường Đại học Hàn Quốc TOP 3% 

 • Bị đóng băng 10.000 USD tiền mặt vào ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam trong 1 năm để chứng minh tài chính. Nên số lượng tiền các du học sinh phải chuẩn bị lớn, thời gian ban đầu gây áp lực về tài chính.
 • Dù được cấp mã code visa nhưng thi thoảng có thể bị gọi lên phỏng vấn nếu hồ sơ bị đại sứ quán nghi ngờ, vẫn có thể bị từ chối cấp code visa.

3.4 Chi phí đi trường Đại học Hàn Quốc TOP 3%

Và do phải đóng 10,000 USD nên hầu hết các trường Hàn chỉ thu 6 tháng học phí và giảm một số khoản chi phí khác, nên đi trường Top 3, tổng chi phí đi rất thấp, chỉ từ 5000 – 6,500 USD. Và điều kiện tuyển sinh của trường Top 3 cũng rất đơn giản, vì học sinh đã đóng 10,000 USD vào ngân hàng nên trường rất yên tâm không sợ học sinh trốn.

Xem danh sách các trường Top 3 Hàn Quốc mới nhất 2021

Chú ý đặc biệt: Tất cả các trường không có tên trong danh sách trường Top 1- Top 2 và trường hạn chế ra visa thì đều là trường Top 3.

Kết luận: Hiện nay đi trường Top 3 là đi nhanh nhất và dễ dàng nhất. Đặc biệt đi trường Top 3 có khả năng cao là đi được ngay, không sợ bị hoãn hủy, vì các bạn đi trước đã đóng 10,000 USD đảm bảo nên các bạn không trốn. Những người đi sau không bị ảnh hưởng. Do vậy, nếu các bạn thực sự muốn đi Du học Hàn Quốc thì nên đi trường Top 3, vì đi nhanh và chắc chắn hơn trường Top 1 và Top 2. Đặc biệt, nên tránh đi những trường bị Đại sứ quán Hàn Quốc hạn chế cấp visa.

 

Hiện tại, VietRainbowEdu đang là đơn vị liên kết tuyển sinh trực tiếp cho các trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam. Đăng kí tư vấn ngay để được VietRainbowEdu hỗ trợ về tất cả các thông tin du học Hàn Quốc một cách chi tiết nhất!

Công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn du học Quốc Tế Việt Rainbow

CONTACT

Hotline (24/7): 0906.008.055 (Zalo, Kakaotalk) – Office: 024.3386.1833
Email: vietrainbowedu@gmail.com
Youtube: Viet Rainbow Channel
Đăng ký nhận quà