Du Học Hàn Quốc 2021: Chú ý 3 Luật Mới Để Visa An Toàn

admin 14/07/2021 594

Du học Hàn Quốc 2021 có những điểm gì mới? Du học tại Hàn Quốc bắt buộc phải có sổ tiết kiệm 10.000 USD? Đi du học ở trường visa thẳng 1% thì chắc chắn không bị phỏng vấn?

Trong năm 2020, Chính phủ Hàn Quốc đã và đang ban hành nhiều chính sách xét duyệt visa khắt khe hơn, đặc biệt sau kỳ tháng 3/2020. Để tránh thông tin sai lệch từ những nguồn tin không chính cống, Du học VRE sẽ tổng hợp và phân tích những điểm mới trong chương trình du học Hàn Quốc năm 2021 qua bài viết dưới đây.

1. Du học Hàn Quốc từ năm 2020 xuất hiện Luật 10.000$

1.1 Luật 10.000$ là gì? Hiểu kỹ để nhẹ gánh Tài chính!

Du học Hàn Quốc từ năm 2020 là thời điểm chính thức ban hành một trong những chính sách dễ gây hiểu lầm nhất với sinh viên Việt Nam: Luật 10.000 USD. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa du học Hàn Quốc năm 2019 và 2020.

Từ ngày 01/10/2019, Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh chính thức áp dụng chính sách mới này.

Theo đó, sinh viên xin học tại các trường không được Bộ Giáo Dục Hàn Quốc chứng nhận phải mở sổ tiết kiệm có trị giá 10.000 USD theo hình thức đóng băng tài khoản. Sổ tiết kiệm phải được gửi trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam, như Ngân hàng Shinhan hoặc Woori.

Khoản 10.000 USD này được quy định rút trong 2 lần, sau khi học sinh đã nhập cảnh vào Hàn Quốc. Thời hạn rút là 6 tháng/lần. Mỗi lần, sinh viên được rút 5.000 USD.

1.2 Trường nào không cần áp dụng luật 10.000 USD khi đi du học Hàn Quốc 2021?

Để giảm thiểu tỉ lệ sinh viên quốc tế cư trú bất hợp pháp, chính phủ Hàn Quốc đã mạnh tay ban hành Luật 10.000 USD cho các trường không được chứng nhận.

Như vậy, quy định này không áp dụng đối với các trường TOP 1% visa thẳng và các trường được chứng nhận. Vì vậy, sinh viên đăng kí học tại các trường trên sẽ không phải đóng băng 10.000 USD trong tài khoản ngân hàng Hàn Quốc.

Trường visa thẳng du học Hàn Quốc

Hay còn gọi là trường TOP 1% visa thẳng. Đây là nhóm trường có tỉ lệ sinh viên quốc tế cư trú bất hợp pháp dưới 1%. Danh sách trường TOP 1% được Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Việt Nam công bố và chính thức áp dụng vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm.

Khi so sánh với danh sách 50 trường visa thẳng năm 2019, năm 2020 chỉ còn 39 trường. Bao gồm 22 trường đại học, 6 trường cao đẳng và 11 trường cao học.

Danh sách năm nay vẫn gọi tên những tên tuổi quen thuộc như Đại học ChungAng, Hongik, hay Konkuk. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều trường hạn chế tuyển sinh tại Việt Nam như Đại học Nữ sinh EWHA và Đại học Sogang.

Danh sách năm 2020 còn có sự góp mặt của những ngôi trường chưa từng tuyển sinh tại Việt Nam như Đại học Hansei, Trường Luật & Kinh Doanh Quốc Tế (TLBU), và Trung Tâm Nghiên Cứu Thần Học & Truyền Giáo Châu Á

Trường được chứng nhận

Là nhóm trường có tỉ lệ sinh viên bỏ trốn dưới 10%, do đó nhận được chứng chỉ IEQAS của Bộ giáo dục Hàn Quốc. Đây là nhóm trường cho visa an toàn với sinh viên Việt Nam.

IEQAS (International Education Quality Assurance System) là hệ thống xếp hạng các trường Đại học có đủ điều kiện và khả năng quản lý sinh viên quốc tế. Chứng chỉ IEQAS được Bộ Giáo dục Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc đánh giá hàng năm.

Tiêu chí đánh giá trường Được Chứng Nhận IEQAS

Phân loạiTiêu chí đánh giá
Tiêu chí bắt buộc
  • Tỉ lệ lưu trú bất hợp pháp
  • Tỉ lệ bỏ học khi chưa hoàn thành chương trình học
Tiêu chí đánh giá trọng tâm
  • Tỉ lệ chịu thuế/phí khi đăng ký học của sinh viên
  • Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế của sinh viên quốc tế
  • Năng lực ngôn ngữ của sinh viên quốc tế (Tiếng Hàn/ Tiếng Anh)
  • Tỉ lệ sinh viên mới nhập học được ở ký túc xá (trừ hệ sau đại học)

2. Luật Visa Thẳng – Lựa chọn du học Hàn Quốc 2020 an toàn khi Visa nhiều biến động

Sinh viên được các trường trong top 1% đồng ý nhận vào học sẽ nộp hồ sơ theo diện visa thẳng.

Lúc này, tỉ lệ bị gọi phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Hàn tại Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Việt Nam rất thấp. Hoặc thậm chí, không cần phỏng vấn.

Nếu trong năm 2019, toàn bộ 50 trường trong danh sách trường 1% đều có quyền cấp visa thẳng, thì đến năm 2020, chỉ những trường 1% mã code mới được cấp visa thẳng.

Ngoài ra, bài phỏng vấn xin cấp visa du học Hàn Quốc năm 2020 đã phức tạp hơn hẳn. Không chỉ thay đổi cấu trúc bài phỏng vấn, các câu hỏi cũng đa dạng hơn so với năm 2019.

2.1 Visa thẳng mã code

Visa thẳng mã code được cấp cho các trường có quyền xin mã code visa tại các cục xuất nhập cảnh của Hàn Quốc. Sinh viên nhận được mã code hầu như không bị phỏng vấn.

Sau khi nhận được mã code visa của trường Hàn Quốc gửi sang Việt Nam, sinh viên nộp hồ sơ xin cấp visa lên Trung Tâm Đăng Ký Visa Hàn Quốc – KVAC (Korea Visa Application Center). Kết quả được trả sau 1 – 2 tuần.

Theo danh sách của Đại Sứ Quán Hàn Quốc, TOP 12 trường tiêu biểu tại Hàn Quốc được cấp mã code năm 2020 gồm:

  • Đại học ChungAng
  • Đại học Chungwoon
  • Đại học Chungang,
  • Đại học Hongik
  • Đại học Konkuk
  • Đại học Thần Học Seoul
  • Đại học Kosin
  • Đại học Hansei
  • Trường Luật & Kinh Doanh Quốc Tế (TLBU)
  • Đại học Mokwon
  • Đại học Gwangju
  • Học viện Dong-Ah

 

2.2 Visa thẳng thư mời năm 2020

Nhóm visa thẳng thư mời cũng là một điểm mới của năm 2020. Nhóm trường này cũng thuộc danh sách TOP 1% nhưng gửi thư mời về Việt Nam cho sinh viên nộp hồ sơ xin cấp visa.

Nếu như trong năm 2019, sinh viên có hộ khẩu từ Quảng Nam trở ra nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hầu như không bị phỏng vấn, thì du học Hàn Quốc 2020 đã khác hoàn toàn.

Kể từ tháng 3 năm 2020, sinh viên nhận visa thẳng thư mời đều phải phỏng vấn, dù ở Đại Sứ Quán hay Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc. Ưu thế duy nhất của thư mời thuộc top 1% là được tối giản hoá hồ sơ, chỉ cần nộp 5 giấy tờ cơ bản như hồ sơ mã code.

2.3 Visa phỏng vấn

Sinh viên nằm trong nhóm visa phỏng vấn khi chọn trường không thuộc top 1% theo thông báo của Bộ Giáo Dục Hàn Quốc.

Khi nhận được thư mời phỏng vấn từ trường Hàn Quốc, sinh viên sẽ nộp một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định lên KVAC. Thời gian chờ được phỏng vấn và nhận visa tại Hà Nội kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên sẽ được liên hệ sau 1 tuần đến 1 tháng, tuỳ theo số lượng hồ sơ nộp vào.

Có thể thấy, từ tháng 12 năm 2019 trở về trước, phỏng vấn visa tương đối đơn giản. Sinh viên chỉ cần nắm chắc bộ câu hỏi và học thuộc lòng câu trả lời. Thậm chí, một số trường có khả năng cấp visa thẳng dù nằm trong danh sách trường chứng nhận.

Tuy nhiên, từ kỳ học tháng 3 năm 2020, phỏng vấn visa đã khó khăn hơn hẳn. Không chỉ khác biệt cấu trúc bài phỏng vấn giữa Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc, câu hỏi phỏng vấn cũng đa dạng hơn nhiều, đòi hỏi sinh viên có kĩ năng phản xạ nhanh nhạy và vốn từ vựng tương đối.

2.4 Chọn visa thẳng hay visa phỏng vấn khi du học tại Hàn quốc?

Visa thẳng, đặc biệt là visa thẳng mã code luôn là sự lựa chọn đầu tiên của các du học sinh Hàn Quốc tương lai. Với ít rủi ro trượt phỏng vấn và thời gian trả visa được rút ngắn chỉ bằng 50%, thậm chí 70% so với visa phỏng vấn.

Tuy nhiên, trường visa thẳng không tốt hơn trường visa phỏng vấn. Do có đặc quyền bảo lãnh visa cho sinh viên, nhóm trường visa thẳng, đặc biệt là các trường mã code visa, xét duyệt hồ sơ khắt khe hơn các trường visa phỏng vấn nhiều lần.

Nếu du học sinh có khả năng tiếng Hàn tốt, đặc biệt đã có chứng chỉ TOPIK, visa phỏng vấn vẫn là một lựa chọn kinh tế và ít cạnh tranh hơn hẳn.

3. Luật Chứng Minh Tài Chính mới: Top trường nào – Hồ sơ nấy

Về cơ bản, chỉ có 2 nhóm trường trong năm 2019. Đó là nhóm trường visa thẳng giúp sinh viên miễn giảm thủ tục Chứng Minh Tài Chính du học Hàn Quốc. Và nhóm trường phỏng vấn yêu cầu sổ tiết kiệm 9.000 USD đã được nộp trước 6 tháng.

Tuy nhiên, du học Hàn Quốc năm 2020 đã phân hóa làm 3 nhóm trường theo luật 10.000 USD. Cụ thể:

  • Trường TOP 1% visa thẳng: chỉ yêu cầu 5 giấy tờ cơ bản khi nộp hồ sơ xin visa. Toàn bộ các giấy tờ về tài chính, học tập và thân nhân được miễn giảm.
  • Trường chứng nhận: sinh viên nộp một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định. Bao gồm sổ tiết kiệm trị giá 9.000 USD, được gửi trước 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa.
  • Trường TOP 3 (không được chứng nhận): Ngoài bộ hồ sơ đầy đủ, sinh viên được yêu cầu nộp sổ 10.000 USD gửi tại ngân hàng Hàn Quốc theo hình thức đóng băng tài khoản.

4. Một số lưu ý về Du học Hàn Quốc 2020

Cuộc cạnh tranh vào trường visa thẳng sẽ “khốc liệt” hơn 2019. Vì vậy, hơn ai hết, bạn cần hiểu rõ hồ sơ của mình để đưa ra lựa chọn đúng về trường lớp.

Bên cạnh nguyện vọng 1 thuộc trường top 1%, luôn luôn cân nhắc lựa chọn 2 và 3 thuộc top trường chứng nhận để tránh trường hợp bị lỡ kỳ học.

Vì tỉ lệ chọi sẽ cao hơn khi danh sách các trường thẳng bị thu hẹp, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tiếng Hàn, hồ sơ và quá trình chuẩn bị phỏng vấn trường. Du Học VRE sẽ đồng hành cùng bạn ở cả ba lộ trình chuẩn bị trên trước khi ngồi xuống phỏng vấn trường visa thẳng.

Dù sắp trở thành tân sinh viên trường visa thẳng, bạn vẫn cần chuẩn bị tiếng Hàn kỹ lưỡng. Giỏi tiếng Hàn không chỉ giảm thiểu rủi ro nếu bị phỏng vấn xác suất, mà còn phục vụ thiết thân cho việc học và hoà nhập của bạn tại Hàn Quốc sau này.

Kết luận

Với những chính sách cứng rắn mới và danh sách TOP 1% visa thẳng ngày càng bó hẹp, sinh viên có kế hoạch đi du học ở Hàn Quốc cần cân nhắc kỹ lưỡng trong chiến lược chọn trường tại Hàn Quốc của mình.

 

Hiện tại, Việt Rainbow Edu đang là đơn vị liên kết tuyển sinh trực tiếp cho các trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam. Đăng kí tư vấn ngay để được VietRainbowEdu hỗ trợ về tất cả các thông tin du học Hàn Quốc một cách chi tiết nhất!

Công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn du học Quốc Tế Việt Rainbow

CONTACT

Hotline (24/7): 0906.008.055 (Zalo, Kakaotalk) – Office: 024.3386.1833
Email: vietrainbowedu@gmail.com
Youtube: Viet Rainbow Channel
Đăng ký nhận quà