Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc cần lưu ý gì?

Trần Trang 09/07/2024 12

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc cần lưu ý gì? Câu hỏi dành cho những bạn du học sinh đang có nhu cầu đi du học Hàn Quốc trong thời gian tới. Du học Hàn Quốc là chương trình hấp dẫn với các sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc để tham gia chương trình du học Hàn Quốc. Vậy cần lưu ý những gì khi làm thủ tục chứng minh tài chính du học Hàn Quốc các bạn theo dõi nội dung dươi đây:

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc cần lưu ý gì?

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc cần lưu ý gì?

Tại sao phải chứng minh tài chính đi du học Hàn Quốc?

Việc chứng minh du học Hàn Quốc bắt buộc từ phía nhà trường bên Hàn Quốc yêu cầu. Đại sứ quán, lãnh sự quán và cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc yêu cầu khi xét duyệt visa du học. Do đó, chứng minh tài chính là việc bắt buộc trong hồ sơ du học Hàn Quốc không thể thiếu với 5 lý do như sau:

1: Đảm bảo khả năng tài chính

Khi chứng minh tài chính thì bạn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ và giấy tờ như: Sao kê ngân hàng, giấy xác nhận tiền gửi tiết kiệm hoặc chứng minh thu nhập của người bảo lãnh. Khi chứng minh đầy đủ các giấy tờ thể hiện bạn có đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí khi du học Hàn. Vì vậy, đảm bảo khả năng tài chính ổn định để việc du học của bạn thuận lợi hơn.

2: Tuân thủ quy định của chính phủ

Chính phủ Hàn Quốc đặt ra quy định này nhằm kiểm soát đảm bảo du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc với mục đích học tập thật sự. Nhằm ngăn chặn tình trạng du học sinh làm việc trái phép hoặc trở thành gánh nặng cho xã hội.

3: Hạn chế rủi ro tài chính

CMTC nhằm giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn và nhà trường. Đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính, sẽ không lo lắng đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt hoặc học tập tài Hàn. Lúc này bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào việc học tập và trải nghiệm tại Hàn Quốc.

4: Tăng cơ hội nhận visa

Đại sứ quán và lãnh sự quán Hàn Quốc rất quan tâm đến việc du học sinh có đủ khả năng tài chính hay không. Bộ hồ sơ CMTC rõ ràng và đầy đủ sẽ giúp bạn tăng cơ hội được cấp visa du học. Như vậy cũng cho thấy bạn đã chuẩn bị và nghiêm túc trong kế hoạch học tập tại Hàn Quốc.

5: Xây dựng lòng tin

CMTC là cách để xây dựng lòng tin với trường học và chính phủ Hàn Quốc. Khi bạn chứng minh được kế hoạch tài chính rõ ràng và ổn định thể hiện được bạn là một học sinh nghiêm túc và có trách nhiệm.

5 lý do này cho thấy việc chứng minh tài chính du học Hàn Quốc không chỉ yêu cầu bắt buộc mà còn thể hiện sự quyết tâm và ý trí hoàn thành tốt quá trình học tập tại Hàn Quốc mà không gặp bất chắc về tiền bạc.

Chứng minh tài chính du học Hàn Quốc là gì?

Chứng minh tài chính là việc cung cấp những giấy tờ, chứng minh tài chính và nguồn thu nhập của người bảo lãnh tài chính cho bạn trong suốt quá trình đến trường và đơn vị cấp visa. Có thể hiểu cách đơn giản là việc chứng minh tài chính là cho thấy bạn đủ khả năng chi trả các khoản chi phí liên quan đến việc học tập ở trường và sinh hoạt trong những năm tại Hàn Quốc.

Số tiền bạn cần chứng minh dao động trong khoảng từ 10,000 USD đến 20,000 USD (còn tuỳ thuộc vào từng trường và khu vực yêu cầu số tiền khác nhau).

Minh hoạ điển hình để các bạn có thể dễ hiểu hơn như sau:

Trường đại học DongA Hàn Quốc gửi thư mời cho bạn. Trên thư mời bạn thấy phần tổng là 12,000 USD/ năm thì bạn sẽ ngầm hiểu là số tiền bạn cần chứng minh trên mức 12,000USD nhằm thể hiện đủ khả năng chi trả tất cả chi phí của bạn trong vòng 1 năm học.

Mức tiền cần chứng minh khi được quy ra tiền Vnđ lúc này bạn cần chứng minh khoảng từ 250,000,000vnđ – 500,000,000vnđ/ năm.

Giấy tờ cần thiết khi chứng minh tài chính du học Hàn Quốc

Các thủ tục cần thiết khi làm hồ sơ chứng minh tài chính du học Hàn Quốc gồm có 3 phần chính là:

 • Chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng/ hàng năm của người đứng tên bảo lãnh
 • Tài sản kèm theo (nếu có)
 • Sổ tiết kiệm (gửi trên 6 tháng trở lên)

Giấy tờ xác nhận công việc và thu nhập của người bảo lãnh tài chính

Dựa theo bảng sau để chuẩn bị giấy tờ xác minh tài chính du học Hàn Quốc:

Ba mẹ là công nhân viên chức nhà nước/ Nhân viên văn phòng
 • Hợp đồng lao động
 • Xác nhận lương 3 tháng gần nhất
 • Chụp màn hình VssID theo hướng dẫn
Ba mẹ là bác sĩ/ giáo viên
 • Giấy bổ nhiệm công tác tại bệnh viện/ trường học (bao gồm chức vụ)
 • Xác nhận lương 3 tháng gần nhất
 • Chụp màn hình VssID theo hướng dẫn
Ba mẹ kinh doanh (có đăng kí GPKD)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (photo)
 • Giấy nộp thuế môn bài (hoá đơn đóng thuế)
 • Giấy nộp thuế (hoá đơn đóng thuế) trong 3 tháng/ quý gần nhất

* Có thể bổ sung hình ảnh cơ sở kinh doanh khi nhà trường/ lãnh sự quán yêu cầu.

Ba mẹ buôn bán nhỏ (không có giấy phép kinh doanh)
 • Hình ảnh cơ sở kinh doanh (hình chụp bao gồm bảng hiệu – nếu có)
 • Biên lai/ hoá đơn nhập hàng
 • Giấy xác nhận nghề nghiệp và thu nhập
Ba mẹ làm nông
 • Sổ nhà đất (photo)
 • Biên lai/ hoá đơn mua phân bón/ thuốc trừ sâu/ cám gạo,… (nếu có)
 • Hình ảnh chụp rẫy/ ruộng/ vườn
 • Giấy xác nhận nghề nghiệp và thu nhập
Ba mẹ kinh doanh chứng khoán/ trái phiếu,…
 • Hợp đồng với công ty chứng khoán/ công ty trái phiếu (photo)
 • Các giấy tờ liên quan khác nếu có (tuỳ vào thực tế khi nhận hồ sơ)
Ba mẹ cho thuê nhà / đất/ xe / máy móc,…
 • Hợp đồng cho thuê nhà/ đất/ xe / máy móc… (có công chứng, bản photo)
 • Sổ nhà đất/ cà vẹt xe (photo)
Ba mẹ đã về hưu
 • Quyết định về hưu/ giấy xác nhận lương hưu/ sao kê ngân hàng có thể hiện lương hưu
 • Kê khai các nguồn thu nhập khác (nếu có)

Việc xác minh thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm của người bảo lãnh chiếm 70% trong sự thành công của hồ sơ tài chính. Nếu có dự định du học Hàn Quốc thì gia đình nên chuẩn bị trước bộ hồ sơ tài chính thật tốt nhé!

Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính du học Hàn Quốc

Sổ tiết kiệm là phần bắt buộc trong hồ sơ tài chính du học Hàn Quốc. Theo luật mới từ tháng 7/2023 thì quy định như sau:

 • Sổ tiết kiệm với chương trình du học tiếng (Visa D4-1) yêu cầu chứng minh số dư tối thiểu là 8,000,000 won – 10,000,000 won.

Với khu vực Seoul và lân cận Seoul là 10,000,000 won. Còn khu vực khác là 8,000,000 won.

2 hình thức mở sổ tiết kiệm (bạn có thể lựa chọn 1 trong 2)

Hình thức 1: Hình thức đóng băng sổ tiết kiệm K-study tại được mở tại Ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam (NH Woori, Shinhan,…) mở trước thời hạn nộp hồ sơ cho nhà trường. Sau khi học viên sang Hàn Quốc, sau mỗi 6 tháng được rút 50%.

Hình thức 2: Mở sổ tiết kiệm ở bất cứ ngân hàng nào ở Việt Nam và mở trước 6 tháng so với thời điểm nộp hồ sơ xin Visa có kỳ hạn 1 năm.

1 trong 2 hình thức ở trên thì việc mở sổ đóng băng sẽ tạo thiện cảm trong quá trình xét duyệt hồ sơ hơn so với sổ tiết kiệm thông thường. Do đó, VRE khuyến khích gia đình nên lựa chọn hình thức số 1 là đóng băng sổ tiết kiệm (K-study) nếu đủ điều kiện.

Đối với du học Hàn Quốc theo hệ chuyên ngành thì yêu cầu chứng minh sổ tiết kiệm tối thiểu từ 16,000,000 won – 20,000,000 won và sổ tiết kiệm được mở tại bất cứ ngân hàng nào ở Việt Nam. Mở trước 3 tháng so với thời điểm nộp hồ sơ xin Visa có kỳ hạn 1 năm.

 • Seoul và khu vực lân cận: 20,000,000 won
 • các khu vực khác: 16,000,000 won

Một số giấy tờ bổ sung khác kèm theo khi chứng minh tài chính du học Hàn:

 • Sổ đất
 • Giấy tờ mua bán nhà đất được công chứng
 • Cavet xe, thuyền,…
 • Cổ phần, cổ phiếu

Những giấy tờ này bổ sung kèm theo để xác minh được thu nhập và sổ tiết kiệm để giúp hồ sơ trở nên đẹp hơn.

Quy định chứng minh tài chính du học Hàn Quốc cho năm 2024 cần biết

Dưới đây là những tổng hợp quy định mới nhất về chứng minh tài chính du học Hàn Quốc của năm 2024 cho những ai đang chuẩn bị hồ sơ:

Đối tượng làm việc tự do:

Trước đây, nếu làm việc tự do thì chỉ cần giấy xác nhận nghề nghiệp được công nhận bởi địa phương. Nhưng nay thì các bạn phải bổ sung hình ảnh và các loại giấy tờ có liên quan để chứng minh công việc đó.

Đối tượng làm nông 

Sổ đỏ khuyến khích phải đứng tên chính chủ. Nếu của người trong gia đình, chứng minh được mối quan hệ huyết thống có đơn tường trình vệ sự việc trên. Nếu như đơn tường trình không hợp lý vẫn có khả năng bị xét rớt hồ sơ visa.

Đối tượng kinh doanh hoặc có giấy phép kinh doanh

Ngày trước thì chỉ cần có giấy phép kinh doanh và hồ sơ thuế. Nhưng giờ ngoài bộ hồ sơ này thì vẫn phải bổ sung thêm giấy xác nhận nghề nghiệp được xác nhận tại địa phương.

Một số trường hợp không cần chứng minh tài chính du học Hàn Quốc

Chứng minh tài chính yêu cầu quan trọng thế những vẫn có một số trường hợp ngoại lệ không yêu cầu chứng minh tài chính gồm:

TH1: Sinh viên học bổng toàn phần

Nếu như bạn nhận được học bổng toàn phần từ một tổ chức hoặc trường đại học hoặc chính phủ Hàn Quốc thì có thể được miễn chứng minh tài chính. Trường hợp này học bổng cung cấp đủ chi phí học phí, sinh hoạt và chi phí khác.

TH 2: Sponsorship từ một tổ chức

Nếu một tổ chức hoặc công ty tài trợ nào cho việc học của bạn tại Hàn Quốc thì không cần phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên bạn cần có tài liệu chứng minh tổ chức này cam kết hỗ trợ tài chính trong suốt quá trình học tập

TH 3: Học chương trình ngắn hạn

Chương trình ngắn hạn như: Các khóa học hè hoặc các khóa học ngắn hạn khác không yêu cầu chứng minh tài chính.

TH 4: Chương trình trao đổi sinh viên

Một số trường hợp các chương trình trao đổi sinh viên có thể không yêu cầu CMTC. Bởi vì học phí và sinh hoạt thường được trường bạn học theo học chi trả.

TH 5: Người nhà hoặc bảo lãnh tài chính

Nếu như có người nhà hoặc người bảo lãnh tài chính cam kết hỗ trợ tài chính trong suốt quá trình du học thì được miễn chứng minh tài chính.

* Các trường hợp quy định có thể thay đổi theo từng trường. Vì vậy khi tham gia chương trình du học trường nào thì bạn kiểm tra thông tin hồ sơ yêu cầu của trường đó nhé!

VRE đã chia sẻ những thông tin chi tiết về thủ tục chứng minh tài chính du học Hàn Quốc mới nhất và những điểm cần lưu ý khi chuẩn bị thủ tục. Vì vậy, bạn còn vướng mắc và muốn được tư vấn riêng vui lòng liên hệ: 0906.008.055 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Đăng ký nhận quà