Bí quyết học tiếng Hàn cho người mới hiệu quả nhất

Nguyễn Mạnh 07/10/2021 706

Học tiếng Hàn cho người mới ra sao là thắc mắc chung của nhiều người. Đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên đang cần lấy chứng chỉ Topik để đi du học. Với sự khác biệt lớn về ký tự chữ viết, cách phát âm, ngữ pháp so với tiếng Việt. Những bạn mới tiếp xúc với ngôn ngữ ngày có thể gặp vô vàn khó khăn. Tuy đừng quá lo lắng, bởi các bí quyết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ là hành trang vô cùng đắc lực cho bạn khi học tiếng Hàn.

Học cách nghe và phát âm

Với bất cứ ngôn ngữ mới nào, kể cả tiếng Hàn, việc đầu tiên bạn cần làm là luyện nghe. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cách phát âm tiếng Hàn. Hãy nghe và đọc theo các từ riêng lẻ, chưa cần phải hiểu nghĩa của từ vội. Khi đọc tiếng Hàn thì môi và lưỡi cần phải uyển chuyển. Trên thực tế một số từ tiếng Hàn có cách phát âm khá tương đồng với tiếng Việt. Vì vậy người Việt khi học tiếng Hàn cũng có khá nhiều lợi thế.

Ngoài ra trong tiếng Hàn còn có phụ âm cuối “Patchim”. Được đặt ở dưới cùng hoặc cuối từ, bao gồm các phụ âmㄱ ㄴ ㄷ ㄹ ㅂ ㅁ ㅇ. Có lại loại phụ âm cuối patchim đó là:

 • Patchim đơn: Khi đọc luồng hơi từ phổi đi lên bị cản lại. Một số phụ âm được đọc thành âm rung.
 • Patchim kép: Cấu tạo từ hai phụ âm. Khi đọc cần chú ý tới phụ âm bên phải hoặc trái của patchim.
Phát âm là yếu tố đầu tiên bạn cần nắm được khi học tiếng Hàn cho người mới

Phát âm là yếu tố đầu tiên bạn cần nắm được khi học tiếng Hàn cho người mới

Học thuộc bảng chữ cái Hàn Quốc

Bảng chữ cái tiếng Hàn còn được gọi là “Hangeul”. Trong đó có 10 nguyên âm, 14 phụ âm và 24 chữ cái. Tuy nhiên số lượng chữ cái sẽ là 40 chữ nếu bao gồm cả 16 phụ âm và nguyên âm đôi. Khi học bảng chữ cái Hàn Quốc, bạn hãy học theo từng nhóm như sau:

 • 10 ký tự nguyên âm cơ bản (gồm những ký tự thẳng): ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ
 • 14 phụ âm cơ bản: ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ,ㅂ,ㅅ,ㅇ,ㅈ,ㅊ,ㅋ,ㅌ,ㅍ,ㅎ
 • 11 nguyên âm ghép: 애, , , , , , , , , , 의
 • 5 phụ âm đôi: ㄲ,ㄸ,ㅃ,ㅆ,ㅉ

Hãy tập viết các ký tự thật nhiều cho tới khi thuộc lòng. Tuy nhiên khi viết phải đảm bảo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Thứ tự nét chữ khi viết là vô cùng quan trọng đối với người Hàn Quốc. Để tránh nhầm lẫn thì bạn nên đặt ra những quy tắc ngầm cho bản thân.

Học ghép vần tiếng Hàn

Nếu đã thuộc 40 ký tự ở trên rồi thì việc ghép vần cũng không quá khó khăn. Ghép vần tiếng Hàn khá giống với quy tắc ghép chữ của tiếng Việt. Cách ghép chữ tiếng Hàn chia làm 3 dạng đó là:

 • Dạng thứ nhất: Kết hợp nguyên âm và phụ âm câm
 • Dạng thứ hai: Kết hợp phụ âm và nguyên âm
 • Dạng thứ 3: kết hợp phụ âm, nguyên âm và phụ âm
Khi học tiếng Hàn cho người mới, bạn cần làm quen và thuộc lòng bảng chữ cái

Khi học tiếng Hàn cho người mới, bạn cần làm quen và thuộc lòng bảng chữ cái

Học thuộc 800 từ vựng tiếng Hàn cơ bản

Trau dồi vốn từ là vô cùng quan trọng khi học một ngôn ngữ mới. Và tiếng Hàn cũng không là ngoại lệ. Bởi bạn vẫn có thể diễn đạt điều mình muốn thông qua từ vựng mà không cần tới ngữ pháp. Bạn cần nắm được 800 từ vựng cơ bản nếu muốn đạt tới trình độ tiếng Hàn sơ cấp.

Để học từ mới hiệu quả, bạn có thể kết hợp với học theo băng ghi âm. Mua hoặc tự tạo nên các flashcard của riêng mình. Một mặt ghi từ mới bằng tiếng Hàn, mặt kia ghi nghĩa bằng tiếng Việt. Ngoài ra khi vốn từ và ngữ pháp đã ở mức nhất định. Bạn có thể luyện tập đặt câu với các từ mới đã học được. Ôn tập thêm bằng các ứng dụng học Hàn ngữ online.

Học ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản

Trong ngữ pháp tiếng Hàn, có một số điểm mà bạn cần lưu ý:

 • Có một công thức được sử dụng thường xuyên trong Hàn ngữ. Đó là Chủ ngữ + Vị ngữ + Động từ. Như vậy có thể thấy vị trí của động từ luôn nằm ở cuối câu.
 • Nếu đối tượng đề cập tới trong chủ ngữ được cả người nói và người nghe biết. Bạn có quyền được lược bỏ chủ ngữ của câu nói. Chủ ngữ của câu nói đã được đề cập trong câu trước đó hoặc được suy ra từ ngữ cảnh.
 • Trong tiếng Hàn, các tính từ và động từ có điểm giống nhau. Tính từ được biến đổi thành nhiều dạng để thể hiện thì của câu.
Cần nắm được ngữ pháp cơ bản khi học tiếng Hàn cho người mới

Cần nắm được ngữ pháp cơ bản khi học tiếng Hàn cho người mới

Nắm được các sắc độ trịnh trọng của lời nói

Tiếng Hàn cũng có sự phân biệt giữa các sắc độ của sự trịnh trọng trong lời nói. Động từ trong câu sẽ có kết thúc khác nhau tùy vào cấp bậc và độ tuổi của người nói. Có 3 sắc độ trịnh trọng đó là:

 • Thông thường: Sử dụng khi giao tiếp với bạn bè, người cùng tuổi hoặc trẻ tuổi hơn
 • Lịch sử: Sử dụng khi giao tiếp trong các tình huống xã hội trịnh trọng, nói chuyện với người lớn tuổi hơn
 • Kính cẩn: Không thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Sử dụng trong tin tức hay phạm vi quân đội.

Học tiếng Hàn cho người mới cùng Việt Rainbow Edu

Công ty TNHH Việt Rainbow là đơn vị đào tạo ngoại ngữ và tuyển sinh du học quốc tế uy tín số 1 hiện nay với hơn 10 năm kinh nghiệm. Với sứ mệnh đem đến chìa khóa ngôn ngữ mở ra các cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các học sinh, sinh viên. Việt Rainbow Edu (VRE) không chỉ hỗ trợ tư vấn, làm thủ tục hồ sơ du học Hàn Quốc. Chúng tôi còn mở các khóa đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Giúp các em học sinh nhanh chóng đạt được chứng chỉ Topik để đi du học.

VRE đem đến cho các học sinh môi trường học tập và rèn luyện cực kỳ lý tưởng. Với đội ngũ giảng viên yêu nghề, nhiệt tình và có kiến thức vững vàng. Cùng các khu học xá đầy đủ tiện nghi, có sân tập thể thao, khu nội trú cho học sinh ở xa. Đem đến cho bạn những trải nghiệm học tiếng Hàn tuyệt vời nhất.

Mong rằng bài viết này đã đem đến hành trang để bắt đầu học tiếng Hàn cho người mới. Việt Rainbow Edu luôn thấu hiểu những khó khăn mà các bạn học sinh gặp phải khi học tiếng Hàn. Vì vậy khi đến với VRE, bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất và nhanh chóng đạt được trình độ mong muốn.

Đăng ký nhận quà