9 lưu ý khi đi du học Hàn Quốc không thể bỏ qua

Trần Hồng Phiến 12/12/2021 653

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc là một trong những vấn đề các bạn du học sinh nên quan tâm để chuẩn bị thật tốt cho hành trình theo đuổi giấc mơ du học trong tương lai của mình.

Không phải tự nhiên càng ngày càng có nhiều bạn mong muốn, ước ao được đi du học Hàn Quốc đến thế? Phải chăng là bởi đất nước này và được đầu tư cao và sở hữu nền giáo dục xuất sắc nhất trong khu vực châu Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nếu bạn cũng đang ấp ủ một giấc mơ được đặt chân sang xứ sở kim chi để tham gia học tập thì đừng nên bỏ qua 9 lưu ý khi đi du học Hàn Quốc được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Hệ thống trường học của Hàn Quốc

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc đầu tiên mà các bạn phải tìm hiểu rõ ngay từ khi đặt chân lên quốc gia này đó là hệ thống trường học. So với Việt Nam, hệ thống trường học của Hàn Quốc khác một chút khi được tạo thành bởi 6 năm học cấp 1, cấp 2, 3 năm cấp 3 và chương trình đại học gồm 4 năm.

Đối với các trường đại học, còn đào tạo giảng dạy chương trình sau đại học, từ thạc sĩ, tiến sĩ đến nghiên cứu sinh, giáo sư. Bên cạnh đó, còn có chương trình trường dạy nghề và cao đẳng chuyên nghiệp với thời gian học từ 2-3 năm.

Trường đại học của Hàn Quốc sẽ gồm có trường đại học tổng hợp, đại học chuyên ngành, đại học kỹ thuật, đại học giáo dục, đại học công nghiệp, đại học các ngành dịch vụ… Tất cả những chương trình của các trường đại học đó sẽ đều phải chịu sự giám sát của Bộ Nguồn nhân lực qua đào tạo.

Bạn nên đọc: Gọi tên 10 trường đại học Hàn Quốc danh giá nhất hiện nay

Ngôn ngữ học tại Hàn Quốc

Dường như các bạn du học sinh đều đã biết, khi đi du học Hàn Quốc, có thể chọn học tiếng Hàn hoặc tiếng Anh để giao tiếp.

  • Đối với tiếng Hàn, nếu bạn chưa biết thì sẽ được đào tạo theo lộ trình riêng gồm học tiếng Hàn tại Việt Nam từ 3-6 tháng và học thêm 1 năm ngôn ngữ tại Hàn Quốc. Sau 1 năm học tiếng Hàn tại đất nước này, bạn sẽ đủ điều kiện thi tiếng Hàn và bắt đầu học chuyên ngành vào năm thứ 2. Còn nếu bạn đã biết tiếng Hàn thì lưu ý khi đi du học Hàn Quốc, yêu cầu bạn phải đạt tiếng Hàn Topik 3 trở lên.
  • Đối với tiếng Anh, bạn có thể theo học bằng ngôn ngữ tiếng Anh nhưng yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.5, TOEFL 550, TEPS 550, CBT 210, IBT80.
Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Ngôn ngữ ở Hàn Quốc

Chi phí học tập và sinh sống ở Hàn Quốc

Một lưu ý khi đi du học Hàn Quốc cực kỳ quan trọng mà các bạn học sinh, sinh viên không thể bỏ qua đó chính là chi phí học tập và chi phí sinh hoạt ở nơi đất khách quê người. Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh đã từng đi du học Hàn Quốc thì tổng chi phí học tập năm đầu tiên sẽ dao động trong khoảng 200 – 250 triệu đồng. Bao gồm chi phí hồ sơ, thủ tục nhập học, học phí, chi phí ở ký túc xá.

Bạn cũng cần ghi nhớ là tùy theo từng trường, từng ngành, từng khu vực sẽ có sự khác biệt về chi phí. Ví dụ chi phí ở trung tâm thủ đô hay các thành phố lớn sẽ đắt đỏ hơn. Học phí của trường đại học quốc gia sẽ thấp hơn trường tư thục dù chất lượng đào tạo không có sự khác biệt gì nhiều.

Học bổng du học Hàn Quốc

Phổ biến và dễ “săn” nhất chính là học bổng đến từ các trường đại học ở Hàn Quốc. Bạn có thể “săn” loại học bổng này dựa vào kết quả học tập trong năm học đầu tiên của mình. Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc là tùy theo từng quy định riêng của từng trường sẽ có những mức học bổng khác nhau. 

Bên cạnh đó còn có loại học bổng toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc. Điều kiện xét duyệt tương đối kỹ và khắt khe với số lượng hạn chế. Thường 1 năm sẽ có 1 lần học bổng này cho cả chương trình đại học và sau đại học. Ngoài ra còn nhiều quỹ học bổng khác của các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp ở xứ sở kim chi hay học bổng giáo sư Hàn Quốc…

Tham khảo: Điểm danh 4 loại học bổng du học Hàn Quốc được săn đón nhất

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Học bổng du học Hàn Quốc

Cấp visa

Nếu bạn muốn tham gia học tập ở Hàn Quốc dài hạn thì phải xin visa học sinh (là visa D2 hoặc D4-6) tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở đất nước mình đang sinh sống. Trong trường hợp muốn ở lại thời gian ngắn thì có thể xin visa ngắn hạn, được ở lại xứ sở kim chi trong phạm vi 90 ngày. Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc, muốn nhận được visa thành công thì học sinh, sinh viên phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trong bộ hồ sơ được Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu như giấy báo nhập học, sơ yếu lý lịch…

Nhà ở Hàn Quốc

Trong trường học

Thông thường, khi vừa mới đặt chân sang Hàn Quốc, nhiều bạn sẽ được ở ký túc xá của trường đại học mình đăng ký tham gia học tập. Thế nhưng, trong một số trường hợp sẽ không có đủ phòng thì buộc bạn phải thuê trọ bên ngoài. Chi phí của ký túc xá trung bình là từ 80.000 – 100.000 Won/ tháng, có thể sử dụng nhà ăn. Mỗi phòng sẽ có 2 sinh viên và có ký túc xá dành cho nam – nữ riêng biệt.

Ngoài trường học

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc là bạn có thể thuê nhà trọ, nhà riêng hoặc chung cư gần trường học. Trường hợp này, các bạn du học sinh thường sẽ phải tự chuẩn bị đồ đạc như đồ sinh hoạt, đồ nấu bếp… Mức giá thuê sẽ dao động từ 100.000 – 400.000 Won/ tháng.

Gợi ý: Bật mí 9 kiểu nhà ở Hàn Quốc phổ biến dành cho du học sinh

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Nhà ở Hàn Quốc

Bảo hiểm y tế

Bạn có biết? Theo chính sách du học Hàn Quốc mới nhất thì bắt buộc du học sinh phải tham gia bảo hiểm y tế. Đây cũng là một điều hữu ích cho bạn vì chi phí khám chữa bệnh tại xứ sở kim chi cực kỳ cao. Tuy nhiên, để được khám chữa bệnh từ bảo hiểm y tế bạn phải nộp khoản tiền này theo từng tháng một.

Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc mà bạn nên biết là, sẽ có khá nhiều loại bảo hiểm dành cho sinh viên để bạn tha hồ lựa chọn. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế quốc gia hoặc bảo hiểm từng phần của các hãng bảo hiểm tư nhân…

Việc tham gia giao thông

Giao thông công cộng ở Hàn Quốc lại vô cùng tiện lợi và có mức giá “siêu” rẻ. Các bạn du học sinh khi mới đặt chân lên quốc gia này có thể lựa chọn:

  • Tàu điện ngầm, giá vé từ 900 – 1000 Won. Ở tất cả các điểm trong thành phố lớn như Busan, Daegu, Seoul… hầu như đều có mạng lưới tàu điện ngầm.
  • Taxi, giá ban đầu là 1.500 Won, sẽ tăng thêm 20% từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Bạn có thể tự lái xe nếu sở hữu bằng lái được chấp nhận. Thế nhưng, lưu ý khi đi du học Hàn Quốc là tình trạng nghẽn tắc giao thông ở quốc gia này vô cùng trầm trọng. Bạn nên sử dụng xe công cộng để tiện lợi hơn.
  • Xe buýt, giá chung khoảng 900 – 1200 Won, hoạt động từ 5 giờ sáng đến 11 hoặc 1 giờ đêm.
Lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Việc làm thêm ở Hàn Quốc

Theo quy định chung của Chính phủ Hàn Quốc thì du học sinh sẽ được phép làm thêm khoảng 20 giờ/ tuần. Vào thứ 7, chủ nhật hay các kỳ nghỉ thì sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm. Mỗi giờ làm thêm như vậy, các bạn có thể kiếm được 4000 – 10000 Won/ giờ. Nhưng lưu ý khi đi du học Hàn Quốc là đừng để ảnh hưởng đến việc học tại trường. Nếu không, bạn sẽ không có cơ hội làm thêm, kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí học tập cũng như chi phí sinh hoạt đâu.

Mách nhỏ: Cẩm nang từ A-Z: du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Với 9 lưu ý khi đi du học Hàn Quốc được bài viết bật mí chi tiết như trên thì các bạn đã sẵn sàng theo đuổi giấc mơ của mình chưa? Còn rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn về văn hóa, con người xứ sở kim chi đang chờ đón bạn đến khám phá, trải nghiệm đấy. Vậy còn chần chừ gì nữa mà ngay từ bây giờ không liên hệ với Việt Rainbow Edu – công ty tư vấn và tuyển sinh du học Hàn Quốc uy tín, chuyên nghiệp số 1 hiện nay để được tư vấn, hỗ trợ bạn nhỉ?

🌈Việt Rainbow Edu – Chắp cánh tương lai

Công ty TNHH Việt Rainbow – Đào tạo và Tư vấn du học Quốc Tế

Liên hệ: ☎Hotline(24/7): 0906.008.055 (Zalo, Kakaotalk) – Office: 024.3386.1833

📩Email: vietrainbowedu@gmail.com 

🌐Website: http://vietrainbow.com

▶️Youtube: Viet Rainbow Channel

Địa chỉ:

🏠Trụ sở chính: SN 64, Liền kề 08, KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội

🏠 Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng và Seoul

Có thể bạn cần đọc: Dịch vụ tư vấn du học Hàn Quốc của Việt Rainbow Edu

Đăng ký nhận quà