[2021] Chọn trường đại học nào cho đúng khi đi du học Hàn Quốc?

admin 15/07/2021 809

Sau khi đã xác định đi du học Hàn Quốc thì bước tiếp theo chính là xác định ngôi trường mình muốn theo học. Việc chọn trường không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu. Vì nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình, năng lực học tập, sơ yếu lý lịch hay hồ sơ học tập của bạn. Chứ không đơn thuần là bạn muốn học ở trường nào thì chắc chắn 100% bạn có thể đỗ vào trường đó đâu. Vậy thì làm sao để chọn được một ngôi trường  phù hợp cho bản thân mình? VRE sẽ chia sẻ cho các bạn một vài bí quyết nho nhỏ để chọn trường cho đúng nhé.

 

I. CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Bất kỳ ai đi du học Hàn Quốc cũng nên tìm hiểu kỹ về các trường đại học nhưng lại dễ băn khoăn làm thế nào để lựa chọn trường đại học Hàn Quốc tốt? Có nên chọn trường Top 1% hoặc có nên chọn trường Visa thẳng không? Và nên chọn trường đại học tại Seoul hay Busan hay ở các tỉnh?

Hiện tại Hàn Quốc có khoảng 229 trường đại học khác nhau, trong đó 50 trường đại học quốc gia, còn lại là các trường đại học tư thục (chưa tính số lượng trường cao đẳng). Các trường đại học của Hàn Quốc được phân bố đều các tỉnh, thành phố. Tại thủ đô Seoul có 43 trường và khu vực Gyeonggi-do (nằm giáp Seoul) với 36 Trường đại học. Khu vực Busan với 15 Trường đại học.

Hàn Quốc gồm có 2 dạng trường: Đại học quốc gia và Đại học tư thục. Về cơ bản cũng khá giống tại Việt Nam nhưng số lượng trường đại học tư thục chiếm đa số tại Hàn Quốc. Thường thì trường đại học quốc gia sẽ phân bố đều ở các tỉnh tại Hàn Quốc. Về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất thì 2 loại trường trên sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều và mỗi loại trường sẽ có ưu điểm, lợi thế và chi phí khác nhau.

1.1 PHÂN BỐ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA HÀN QUỐC THEO KHU VỰC

TRƯỜNG HÀN QUỐC THEO KHU VỰCSố lượngĐH tư thụcĐH quốc gia
SEOUL43385
BUSAN15114
DAEGU312
INCHEON642
GWANGJU1183
DAEJEON14122
ULSAN211
GYEONGGI-DO36342
Gangwon-do1495
Chungcheongbuk-do1284
Chungcheongnam-do18162
Jeollabuk-do1183
Jeollanam-do1174
Gyeongsangbuk-do20146
Gyeongsangnam-do1174
Jeju-do211
TỔNG CỘNG22917950

 

1.2 NÊN CHỌN TRƯỜNG Ở SEOUL HAY BUSAN HAY Ở CÁC TỈNH?

Mỗi khu vực dù ở Seoul, Busan hay ở tỉnh đều có rất nhiều trường tốt. và mỗi khu vực cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu chọn trường ở Seoul thì bạn phải chấp nhận học phí và sinh hoạt phí cao hơn so với các khu vực khác, nhưng đổi lại bạn sẽ được học trong thành phố được đánh giá là “Thành phố năng động và nhộn nhịp nhất” tại Hàn Quốc.

 

BẢNG SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM TRƯỜNG SEOUL, BUSAN VÀ CÁC TỈNH

DANH MỤC

Đại học ở Seoul

Đại học ở Busan và các tỉnh

1. Giọng nóiGiọng chuẩn Hàn QuốcGiọng chuẩn (ở trong trường)
Giọng địa phương (người dân)
2. Chi phí10.000 – 12.000 USD/năm8.000 – 10.000 USD/năm
3. Môi trườngNăng động, nhộn nhịp nhưng hơi đông đúc ồn àoKhông quá đông đúc, yên bình và thoải mái hơn
4. Ưu điểm– Môi trường vô cùng năng động, nhộn nhịp– Tập trung rất nhiều trường đại học hàng đầu

– Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí

– Giọng nói chuẩn

– Học phí, sinh hoạt phí thường rẻ hơn các trường Seoul– Môi trường không quá đông

– Vẫn có nhiều trường để lựa chọn

– Nhiều chương trình lễ hội, văn hoá, khu vui chơi, giải trí (ở Busan)

– Giọng trong trường học chuẩn, vẫn nghe được giọng địa phương khi tiếp xúc môi trường bên ngoài và thuận lợi sau này làm việc

5. Nhược điểm– Học phí và sinh hoạt phí cao– Tỷ lệ cạnh tranh việc làm khi ra trường cao

– Có thể bất lợi khi khó nghe giọng nói các khu vực khác

– Ở các tỉnh có thể sẽ hơi thiếu năng động (trừ Busan)– Có thể bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương trong quá trình tiếp xúc với người dân.

Lời Khuyên VREdành cho bạn là không nên quá đặt nặng vấn đề trường học ở khu vực nào mà hãy chọn trường phù hợp với điều kiện và định hướng của bản thân

II. NÊN CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA HAY TƯ THỤC?

Bất kỳ ai qua Hàn Quốc cũng đặt câu hỏi nên chọn trường đại học nào cho phù hợp với bản thân mình mà quên đi điều kiện và học lực của bản thân. Vì vậy, các bạn cũng nên tìm hiểu rõ về các trường đại học Hàn Quốc yêu cầu điều kiện, xét tuyển như thế nào trước khi nộp hồ sơ nhập học nhé.

BẢNG SO SÁNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA VÀ TƯ THỤC TẠI HÀN QUỐC

DANH MỤCĐại học Quốc GiaĐại học Tư Thục
Số lượng50179
Chất lượngTốt Tốt
Đơn vị thành lậpDo nhà nước, chính quyền thành lập Các tổ chức, cá nhân thành lập
Cơ sở vật chấtChưa được đầu tư hiện đại bằng ĐH Tư Thục Rất hiện đại và đầy đủ
Học phí khóa tiếng4.800.000 – 6.600.000 KRW4.000.000 – 6.600.000 KRW
Học phí chuyên ngành trung bình3.000.000 KRW/kỳ~3.700.000 KRW/kỳ
TOP 10 trường ĐH tốt nhất Hàn Quốc
2 trường8 trường
1- Đại học Quốc gia Seoul
2- Đại học KAIST✓ 
3- Đại học Korea✓ 
4- Đại học Yonsei✓ 
5- Đại học Sungkyunkwan✓ 
6- Đại học khoa học và công nghệ Pohang ✓
7- Đại học Hanyang✓ 
8- Đại học Kyunghee ✓
9- Đại học nữ Ewha ✓
10- Đại học ChungAng ✓

Việc chọn trường đại học quốc gia hay tư thục tại Hàn Quốc đều không quá quan trọng. Mà quan trọng là bạn thấy mình có hợp với trường đó hay mình có đáp ứng đủ điều kiện nhập học của trường hay chưa. Hãy cố gắng xây dựng cho mình một bộ hồ sơ tốt, về cả điểm học tập hay năng lực bản thân. Điều đó đóng vai trò quyết định liệu bạn có khả năng nhập học vào ngôi trường mà bạn mong muốn hay không?

III. ĐẠI HỌC TOP 1% (VISA THẲNG) LÀ GÌ?

Trường Top 1% ưu tiên Hàn Quốc là danh sách các trường đại học Hàn Quốc được cơ quan thẩm định công bố hàng năm, tạo điều kiện thuận lợi hơn khi sinh viên khi nộp hồ sơ theo học các trường này. Trường top 1% là các trường có tỷ lệ sinh viên quốc tế cư trú bất hợp pháp dưới 1% ở Hàn Quốc. Con số này nhằm công nhận các trường này quản lý du học sinh tốt hay không? Nhưng không phải là kết quả đánh giá chất lượng đào tạo của các trường.

Xem thêm: Kiểm tra các trường Top 1% Hàn Quốc

truong-dai-hoc-han-quoc-top1
Tiêu chíƯu điểmNhược điểm

Đại học TOP 1% ưu tiên Hàn Quốc

– Giảm thiểu hồ sơ xin visa tại Việt Nam– Có thể được visa thẳng nếu được visa code

– Thời gian có kết quả visa sẽ nhanh hơn tùy từng trường

– Các trường xét hồ sơ rất kỹ (do tỷ lệ cạnh tranh cao)– Các sinh viên có ý định bỏ trốn sẽ chọn những trường này

– Tỷ lệ sinh viên bất hợp pháp ở các năm tiếp theo có thể sẽ cao đột biến (nếu trường không quản lý tốt)

– Các sinh viên có ý định du học thật sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu trường bị rớt top

– Vì có thể được cấp code và không cần phỏng vấn khiến tâm lý du học sinh ỷ lại, không tập trung học tiếng Hàn.

Đại học được chứng nhận

(Top 2)

– Việc xin giấy báo nhập học sẽ dễ hơn– Sinh viên học ở trường thường có ý định du học thật

– Tình hình du học sinh ở trường thường ít biến động

– Thủ tục xin visa sẽ bình thường, theo đúng quy định– Không được giảm thiểu hồ sơ khi xin visa tại Việt Nam
Đại học chưa được chứng nhận hoặc bị hạn chế

(Top 3)

– Xin visa code tại Hàn Quốc– Trường quản lý du học sinh quốc tế có tỷ lệ bất hợp pháp còn cao– Việc xét hồ sơ tại cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc sẽ khắt khe hơn– Trường có tỷ lệ bất hợp pháp cao

– Học sinh phải gửi sổ đóng băng 10.000$ tại ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam như: Woori Bạnk, Shinhan Bạnk,…

IV. NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO KHI DU HỌC HÀN QUỐC?

Để lựa chọn  một trường đại học phù hợp, du học sinh cần lưu ý không nên chọn trường đại học theo cảm tính mà hãy dựa vào sự phân tích kỹ lưỡng theo điều kiện của mỗi cá nhân. Các bạn học sinh, sinh viên hay có khuynh hướng lựa chọn những trường đại học Top đầu Hàn Quốc hoặc những trường danh tiếng nhất. Nhưng liệu lựa chọn đó có chính xác hay không? Sau đây là một số yếu tố để lựa chọn một trường đại học phù hợp:

1. Khả năng tài chính của gia đình

Nếu muốn du học thì bắt buộc bạn phải có tài chính đủ để học trong 1 năm mà không bị áp lực về các khoản chi phí. Vì vậy, bạn và gia đình nên chuẩn bị từ 8.000 – 10.000 USD, như vậy bạn sẽ có đủ thời gian thích nghi và tập trung học tập. Vì trong thời gian 6 tháng đầu tiên, theo quy định của luật pháp Hàn Quốc là bạn chưa thể đi làm thêm. Nếu tài chính gia đình của bạn bị hạn chế thì không nên đăng ký vào những trường TOP đầu vì thường những trường này học phí rất cao. Và chi phí sinh hoạt nếu ở Seoul thì cũng lớn hơn đáng kể so với việc bạn sinh sống ở các thành phố khác.

2. Học lực của bản thân

Nếu bạn là một người có năng lực học tập tốt thì mới nên chọn trường Top đầu vì các trường Top đầu sẽ có tiêu chuẩn tuyển xét cao hơn nhiều so với các trường ở phía dưới. Không những vậy, vì mang danh là trường hàng đầu Hàn Quốc nên áp lực học tập ở đây sẽ khá khủng khiếp như các bạn thường thấy trong phim. Nếu bạn muốn giành học bổng thì phải vô cùng nỗ lực vì mỗi sinh viên trong các ngôi trường này đều cạnh tranh nhau rất gay gắt về việc này. Bởi lẽ học phí cao mà, nên ai cũng muốn có học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí. Tóm lại những trường top đầu chỉ thật sự dành cho những bạn học giỏi, muốn thử sức bản thân và gia đình có điều kiện.

3. Định hướng chuyên ngành

Không phải trường nào cũng có tất cả các chuyên ngành bạn muốn học, mỗi trường sẽ có  hững chuyên ngành và thế mạnh riêng của họ. Nếu ngôi trường mà bạn đang theo học khóa tiếng không có chuyên ngành mà bạn yêu thích thì sau khi kết thúc năm học tiếng, bạn có thể chuyển trường.

4. Có người thân tại Hàn Quốc

Nếu bạn có người thân ruột thịt hay họ hàng (xa) đang sinh sống tại Hàn Quốc (cưới chồng/vợ Hàn Quốc, học tập, sinh sống,…) thì sẽ rất thuận lợi. Vì nếu được ở chung cùng với người thân của mình thì gần như bạn không phải tốn chi phí nhà ở – một loại chi phí đắt đỏ nhất ở xứ sở kim chi. Ngoài ra bạn cũng có thể tiết kiệm được tiền ăn uống,… mà còn được ở với người thân nữa, không sợ sẽ phải cô đơn một mình.

5. Số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học

Nếu bạn lựa chọn ngôi trường có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học thì bạn sẽ ít cảm thấy cô đơn hơn. Mà lại có đồng hương cùng sẻ chia, cùng học tập, cùng vui đùa ở xứ người nữa. Tuy nhiên, việc này cũng mang lại một vấn đề khác, chính là có quá nhiều người Việt Nam thì bạn sẽ cảm thấy như mình đang học ở Việt Nam. Không tạo ra cho mình một môi trường học tập khác biệt. Nếu bạn là người muốn thử thách, muốn mới lạ thì nên hạn chế chọn những ngôi trường đang có quá nhiều sinh viên Việt Nam nhé.

V. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀN QUỐC THEO CHUYÊN NGÀNH

STT

Phân loại Trường đại học Hàn Quốc theo ngành

Các trường đại học Hàn Quốc 

1

Du học Hàn Quốc ngành du lịch

 • Đại học Kyung Hee
 • Đại học Sejong
 • Đại học Kyonggi
2

Du học Hàn Quốc ngành làm đẹp

 • Đại học Seokyong
 • Đại học Sungshin
 • Đại học Youngsan
 • Đại học Songwon
 • Đại học Masan
 • Đạị học Kookje
3

Du học Hàn Quốc ngành quản trị khách sạn

 • Đại học Kyung Hee
 • Đại học Sejong
 • Đại học Kyonggi
 • Đại học Hannam
4

Du học Hàn Quốc ngành truyền thông

 • Đại học ChungAng
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Konkuk
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Ajou
5

Du học Hàn Quốc ngành quản trị kinh doanh

 • Đại học Kookmin
 • Đại học Konkuk
 • Đại học Kyunghee
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học Korea
 • Đại học Yonsei
 • Đại học Hannam
6

Du học Hàn Quốc ngành thiết kế thời trang

 • Đại học Kookmin
 • Đại học Sejong
 • Đại học Konkuk
 • Đại học Kyunghee
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học Chung-Ang
 • Đại học Daegu
7

Du học Hàn Quốc ngành y

 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học Sahmyook
 • Đại học Inje
 • Đại học Ajou
 • Đại học Donga
 • Đại học quốc gia Pusan
8

Du học Hàn Quốc ngành nghệ thuật

 • Đại học Konkuk
 • Đại học Honam
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Nữ Ewha
9

Du học Hàn Quốc ngành điều dưỡng

 • Đại học Sahmyook
 • Đại học Donga
 • Đại học Keimyung
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Yonsei
10

Du học Hàn Quốc công nghệ ô tô

 • Đại học Ajou
 • Đại học khoa học và công nghệ Pohang
 • Đại học Yeungnam
 • Đại học SeoulTech
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Kaist
11

Du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin

 • Đại học Ajou
 • Đại học Sungkyunkwan
 • Đại học Kookmin
 • Đại học Kaist
 • Đại học khoa học và công nghệ Pohang
 • Đại học SeoulTech
12

Du học Hàn Quốc ngành ngôn ngữ Hàn Quốc

 • Đại học ngoại ngữ Hàn Quốc (Hankuk)
 • Đại học ngoại ngữ Busan
 • Đại học Kyonggi
 • Đại học Yonsei
 • Đại học Kyung Hee
13

Du học Hàn Quốc ngành Luật

 • Đại học Quốc gia Seoul
 • Đại học Ajou
 • Đại học Donga
 • Đại học Hanyang
 • Đại học Sungkyunkwan

Hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn hình dung về cách lựa chọn trường đại học phù hợp cho dự định du học Hàn Quốc của mình. Lưu ý rằng, lựa chọn tốt nhất không phải là trường đại học top đầu Hàn Quốc mà phải lựa chọn trường phù hợp nhất với điều kiện của bản thân.

 

Hiện tại, Việt Rainbow Edu đang là đơn vị liên kết tuyển sinh trực tiếp cho các trường Đại học Hàn Quốc tại Việt Nam. Đăng kí tư vấn ngay để được VietRainbowEdu hỗ trợ về tất cả các thông tin du học Hàn Quốc một cách chi tiết nhất!

Công ty TNHH Đào tạo và Tư vấn du học Quốc Tế Việt Rainbow

CONTACT

Hotline (24/7): 0906.008.055 (Zalo, Kakaotalk) – Office: 024.3386.1833
Email: vietrainbowedu@gmail.com
Youtube: Viet Rainbow Channel
Đăng ký nhận quà